Kho báu tỉ đô trong phòng tối

Tin mới

04/11/2013 20:16

Đức Quốc xã bị cáo buộc đã thu giữ khoảng 16.000 tác phẩm nghệ thuật trong suốt chế độ của mình

Khoảng 1.500 tác phẩm nghệ thuật quý giá từng bị chế độ Đức Quốc xã đánh cắp đã bất ngờ được tìm thấy tại một căn hộ gần TP Munich - Đức 2 năm trước. Tuy nhiên, vụ việc mới được tiết lộ hôm 3-11. Trong số này có tác phẩm của các danh họa Picasso, Matisse, Chagall và Klee với tổng giá trị lên đến hơn 1,3 tỉ USD.

Kho báu trên vốn thuộc về các nhà sưu tập Do Thái nhưng đã bị Đức Quốc xã xem là “thoái hóa” và tịch thu trong những năm 1930-1940. Sau đó, chúng được nhà sưu tập nghệ thuật Hildebrandt Gurlitt mua lại.
Một trong 1.500 tác phẩm nghệ thuật “mất tích” thời Đức Quốc xã Ảnh: The Atlantic Wire

Ông Hildebrandt Gurlitt từng là giám đốc bảo tàng ở Zwickau và bị mất chức khi Hitler lên nắm quyền do mang trong người dòng máu Do Thái. Dù vậy, ông vẫn được Đức Quốc xã giao công việc bán tác phẩm nghệ thuật ra nước ngoài. Phát hiện trên cho thấy ông Hildebrandt đã giữ làm của riêng nhiều bức tranh quý từ thời gian chiến tranh cho đến nay một cách bí mật.

Đến tận năm 2011, cảnh sát Đức mới tình cờ phát hiện số tác phẩm nêu trên khi khám xét căn hộ của Cornelius Gurlitt, con trai ông Hildebrand. Khi đó, Cornelius Gurlitt đang bị cáo buộc trốn thuế và các nhân viên điều tra xin được lệnh khám xét nhà riêng của ông. Nay đã 80 tuổi, ông Cornelius giữ kho báu này suốt nửa thế kỷ trong một phòng tối tại nhà riêng kể từ khi người cha qua đời vào năm 1956. Tuy nhiên, ông Cornelius đã bán một số tác phẩm để kiếm tiền.

Các nhà điều tra nói với báo chí Đức rằng ông Cornelius Gurlitt sống ẩn dật và không phản đối quyết định tịch thu những tác phẩm này. Chúng đang được cất giữ tại một nhà kho an ninh ở TP Munich.

Đến tận bây giờ, các nhà chức trách Đức mới tiết lộ vụ việc là vì lo ngại sẽ xảy ra những tranh cãi ngoại giao và pháp lý khi đưa các tác phẩm nêu trên về với chủ sở hữu hoặc chủ thừa kế hợp pháp. Theo báo The Guardian, con cháu của những nhà sưu tập Do Thái có thể đề nghị đòi lại tác phẩm của cha ông. Theo đài BBC, Đức Quốc xã bị cáo buộc đã tịch thu khoảng 16.000 tác phẩm nghệ thuật trong suốt chế độ của mình.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI