Khó khăn ngoại giao

Tin mới

24/01/2013 23:02

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak đã buộc phải giải thích lý do ông viếng thăm Dải Gaza hiện do tổ chức Hamas quản lý mà không đến Bờ Tây trong chuyến công du Trung Đông lần này.

Nhật báo The Star dẫn lời giải thích của Thủ tướng Najib Tun Razak với quan chức Palestine khi ông trở về Cairo rằng việc ông viếng thăm Gaza là một cử chỉ nhân đạo, thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cảnh ngộ khó khăn ở vùng đất bị chiếm đóng và nó không nên bị hiểu lầm như là ý muốn can thiệp vào công việc nội bộ Palestine.

Thủ tướng Najib Tun Razak cho biết đã gọi điện cho Tổng thống (TT) Palestine Mahmoud  Abbas, nhà lãnh đạo Phong trào Fatah, để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chung của người Palestine trước khi ông đến Gaza. Thủ tướng Malaysia xác nhận: “Chuyến đi Gaza của tôi khiến Hamas “không hài lòng” nhưng tôi đã giải thích với họ rằng tôi đến đó vì cảnh ngộ của người Palestine tại Gaza rất gần gũi với trái tim người dân Malaysia”.
 

Thủ tướng Najib Tun Razak. Ảnh: The Mole
 
Thủ tướng Najib Tun Razak cho biết lúc đầu ông dự định đến cả hai nơi. Tuy nhiên, ông không đến Bờ Tây được vì không giống như vùng biên giới Dải Gaza hiện do Ai Cập kiểm soát, lối vào Bờ Tây nằm dưới sự giám sát của Israel. Ông nói rằng Israel sẽ chỉ cho phép ông vào Bờ Tây nếu Malaysia chính thức công nhận Israel nhưng điều này trái với chính sách của Kuala Lumpur.
 
Thủ tướng Najib Tun Razak cho biết thêm cuộc gặp với TT Ai Cập  Mohammed Morsi cũng là cơ hội cho ông bày tỏ sự hậu thuẫn đối với sáng kiến hòa giải giữa Fatah và Hamas của Ai Cập. Nhờ sự nối kết này, hai bên xung đột nhau từ năm 2007 đã đồng ý xúc tiến thảo luận nhằm xây dựng chính quyền chung hồi tháng 5-2012.
 
Thủ tướng Malaysia khuyến cáo: “Hamas và Fatah cần thành lập một chính phủ thống nhất càng sớm càng tốt để cuộc đấu tranh chung tiến tới thành công. Trong tất cả các cuộc gặp của mình, tôi đều nhấn mạnh rằng thỏa thuận giữa Bờ Tây và Dải Gaza là điều kiện tiên quyết để đi đến mục đích của người Palestine”.
TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI