Trước kia, phong tục những người đàn ông khỏa thân kéo thuyền đã nổi tiếng khắp Trung Quốc và thu hút rất nhiều khách du lịch, nhưng phong tục này đã thay đổi từ năm 2000. Cũng vì thế mà lượng khách du lịch giảm xuống đáng kể từ khi những người đàn ông không còn khoả thân kéo thuyền nữa.


Những người đàn ông khoả thân kéo thuyền trên sông Shennongxi (Hà Bắc, Trung Quốc).

Gần đây, Yao Benzhi - một quan chức địa phương đã tìm mọi cách để khôi phục lại nét văn hóa này và đây cũng là một cách để thu hút khách du lịch.

Yao Benzhi thậm chí còn tình nguyện trở thành người đầu tiên khỏa thân kéo thuyền, nhưng hành động này của ông gặp nhiều chỉ trích. Những người chỉ trích cho rằng vì lợi ích kinh tế mà ảnh hưởng đến giá trị nhân phẩm của những người kéo thuyền là không thể chấp nhận.

Liu Zhong - một quan chức ngành du lịch địa phương cho rằng: “Rất nhiều khách du lịch đến đây chỉ để xem những người đàn ông khỏa thân kéo thuyền và họ thực sự thất vọng khi không còn được xem phong tục ấy nữa”.

Nhưng phong tục này cũng khó để có thể khôi phục lại như trước, vì các quan chức ở địa phương nhận được rất nhiều phàn nàn từ những người phụ nữ trẻ rằng đàn ông khỏa thân kéo thuyền thì ảnh hưởng không tốt tới thế hệ trẻ.

Zhang Houbiao - 60 tuổi,  một người kéo thuyền đã giải nghệ thì cho rằng, phong tục này đã có ở đây hàng trăm năm rồi và ông thực sự buồn nếu nó mất đi mãi mãi.

Theo Đức Anh (VTC)