Bầu cử Quốc hội Iran

Khối bảo thủ dự kiến thắng lớn

Tin mới

15/03/2008 01:44

Cử tri Iran đã bỏ phiếu bầu chọn 290 đại biểu Quốc hội Iran trong số hơn 4.500 ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử hôm 14-3. Theo dự kiến, những ứng cử viên thuộc khối bảo thủ và thân cận với Tổng thống (TT) Mahmoud Ahmadinejad sẽ chiếm ưu thế do có nhiều ứng viên thuộc khối cải cách đã không được quyền tranh cử.

Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đi bỏ phiếu sớm và khuyên cử tri Iran ủng hộ những ứng cử viên chống Mỹ. trong khi đó, nhiều người dân chán ngán trước việc Hội đồng Bảo vệ đã loại bỏ khoảng 1.700 ứng cử viên có khuynh hướng cải cách với lý do những người này không tuân giữ những giá trị Hồi giáo.

Khối bảo thủ của Iran là những người trung thành với lý tưởng của cuộc cách mạng Hồi giáo Iran 1979 và chiếm đa số trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua. Những người này đã ủng hộ TT Ahmadinejad trong cuộc bầu cử TT hồi năm 2005. Tuy nhiên trong số này hiện nay cũng có nhiều người bất đồng với ông Ahmadinejad về các chính sách kinh tế. Mặt khác, trong khi nhóm cứng rắn ủng hộ ông TT Ahmadinejad về việc không thỏa hiệp với phương Tây trong vấn đề hạt nhân nhưng nhóm ôn hòa hơn lại chỉ trích lập trường của ông này đã khiến Iran ba lần bị cấm vận. Do vậy, chưa chắc TT Ahmadinejad sẽ gặp thuận lợi trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Đối thủ của ông Ahmadinejad là cựu TT theo khuynh hướng thực dụng Hashemi Rafsanjani cũng khuyến khích cử tri thực hiện nghĩa vụ công dân này khi ông đi bỏ phiếu.

L. Nguyễn (Theo AFP, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI