Không cà rốt, chỉ có cây gậy!

Tin mới

30/01/2011 00:32

Vậy là làn sóng hàng vạn người biểu tình đòi tổng thống Ai Cập từ chức đã không làm ông Hosni Mubarak nao núng khi ông tung các lực lượng an ninh để ngăn chặn cơn cuồng phong mang tên nhân dân. Mặt khác, trong một động thái có vẻ như để xoa dịu, ông đã thải hồi nội các và yêu cầu chính phủ đệ trình đơn từ chức trong ngày 29-1.

Đó là phát biểu lần đầu tiên của ông Mubarak kể từ khi nổ ra những cuộc biểu tình phản đối hôm thứ ba, trong đó ít nhất 48 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Cơn phẫn nộ của người dân không chỉ được nhìn thấy ở Cairo mà còn ở Suez, Alexandria và những thành phố khác, tính ra có đến 11 trong số 28 tỉnh của nước này rợp bóng người biểu tình. Những người phản đối đã phóng hỏa trụ sở Đảng Dân chủ quốc gia (NDP) cầm quyền, bao vây đài truyền hình quốc gia và bộ ngoại giao. Người chết và bị thương tăng lên từng giờ. Một người phản đối nói với hãng tin AP: “Chúng tôi muốn Mubarak ra đi thay vì để ông ấy chôn vùi thêm nhiều thứ nữa”.
 
Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngay sau khi ông Mubarak lên tiếng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông đã gọi điện trao đổi chi tiết với ông Mubarak và thuyết phục tổng thống Ai Cập chuyển “một khoảng thời gian biến động” thành “một thời điểm hứa hẹn”. Ông thúc giục nhà lãnh đạo 83 tuổi cần có những bước đi cụ thể để mang lại nhiều quyền lợi hơn cho người dân và hạn chế bạo lực nhằm vào họ. Còn với những người chống đối, ông nói họ cũng nên bày tỏ yêu sách một cách ôn hòa. “Chắc chắn, sẽ có những ngày khó khăn sắp đến nhưng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ quyền của nhân dân Ai Cập và hợp tác với chính phủ nhằm theo đuổi một tương lai công bằng hơn, tự do hơn và hứa hẹn hơn”- tổng thống Mỹ nói. Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói Washington sẽ xem xét lại viện trợ đối với Ai Cập dựa trên những gì xảy ra trong những ngày tới. Một cách răn đe thường thấy của Mỹ đối với các đồng minh!
 
Giới quan sát nước ngoài nhận định rằng rõ ràng là đã có nhiều cuộc gặp gỡ hậu trường trước khi ông Mubarak phát biểu với quốc dân. Nhưng, những gì tổng thống Ai Cập nói chỉ có thể kích động thêm bạo lực và người dân trên đường phố sẽ càng điên tiết bởi những cáo buộc của ông Mubarak rằng họ đang gây bất ổn cho đất nước. Và thật, ngay sau khi ông Mubarak nói, một loạt đạn vang lên ở trung tâm Cairo, có thể là đạn hơi cay hoặc đạn thật.
 
Ông Mubarak trông điềm tĩnh và kiên quyết để vượt qua cơn khủng hoảng tồi tệ nhất đối với ông kể từ khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực 30 năm trước đây. Ông thừa nhận rằng những đòi hỏi của người biểu tình là chính đáng nhưng cáo buộc họ cậy đến bạo lực để gây bất ổn đất nước. Sách lược “củ cà rốt và cây gậy” chăng? Thoạt nghe có vẻ như vậy nhưng thực chất là không, bởi người dân không thể có được “củ cà rốt” (vì ông Mubarak kiên quyết không từ chức), ngược lại họ đã phải nếm cảm giác của “cây gậy” khi bị quy trách nhiệm gây ra sự mất ổn định đất nước!
 

Cùng với việc thay đổi nội các, ông Mubarak hứa tiếp tục cải cách dân chủ nhưng phe đối lập lại không quan tâm bởi họ đã nghe điều đó đến nhàm tai từ lâu. Vấn đề là liệu tất cả điều này có đủ để xoa dịu những người chống đối hay lại khuyến khích họ yêu sách nhiều hơn, quyết liệt hơn.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI