Một cuộc thăm dò dư luận được công ty Gallup công bố sáng cùng ngày cho thấy 2 điều diễn ra kể từ khi Hạ viện quyết định tiến hành điều tra luận tội nhằm vào ông Trump hồi tháng 10. Tỉ lệ cử tri tán thành những gì ông Trump đang làm tăng từ 39% lên 45% trong khi tỉ lệ ủng hộ luận tội, bãi nhiệm nhà lãnh đạo này giảm từ 52% xuống còn 46%. 

Trước đó, cuộc thăm dò của đài CNN vào đầu tuần này cho thấy 45% người được hỏi ủng hộ luận tội và bãi nhiệm ông Trump, giảm so với mức 50% vào giữa tháng 11. 

Còn vào tuần rồi, một số cuộc thăm dò dư luận khác cũng cho thấy xu hướng tương tự. 

Không cần tức giận, luận tội có lợi cho ông Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc tuần hành ở TP Battle Creek, bang Michigan hôm 18-12. Ảnh: Reuters

Dĩ nhiên là những con số trên không "tốt" cho ông chủ Nhà Trắng. So với những tổng thống trước đó, tỉ lệ người dân ủng hộ bãi nhiệm ông Trump vẫn còn cao. 

Tuy nhiên, những gì diễn ra trong những tuần gần đây cho thấy sự tập trung mạnh mẽ vào chuyện luận tội ít nhiều giúp ích ông Trump thay vì làm tổn thương ông. 

Sự thay đổi lập trường của dư luận có thể không nhiều và tạm thời nhưng cũng đủ khiến đảng Dân chủ lo lắng đôi chút về hướng đi đã chọn. 

Cần nhớ rằng ngay cả bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, ban đầu cũng không muốn đi trên con đường luận tội. Bà đã bác bỏ điều này vào mùa hè qua trong bối cảnh ngày càng có nhiều thành viên đảng Dân chủ ủng hộ mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào hành vi của ông Trump liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. 

Không cần tức giận, luận tội có lợi cho ông Trump? - Ảnh 2.

Bà Nancy Pelosi tại cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump hôm 18-12. Ảnh: Reuters

Nỗi lo của nữ chính khách kỳ cựu này là một cuộc luận tội không có sự ủng hộ đáng kể của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đe dọa gây chia rẽ đất nước và không đáng để theo đuổi.

Dù vậy, bà Pelosi đã đổi ý sau khi xuất hiện cáo buộc ông Trump ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một đối thủ chính trị trong nước. 

Tuy nhiên, chuyện này không đồng nghĩa bà Pelosi không còn lo lắng về tác động chính trị của luận tội. Điều bà biết rõ là luận tội là yếu tố gây hỗn loạn trong khối cử tri Mỹ và không có gì chắc chắn về chuyện cử tri sẽ phản ứng ra sao đối với điều này, nhất là những cử tri độc lập hoặc chưa quyết định ủng hộ ai.

Không cần tức giận, luận tội có lợi cho ông Trump? - Ảnh 3.

Việt hóa đồ họa: Thanh Long - Cao Lực

P.Võ (Theo CNN)