Ông Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng hôm 12-9: "Tôi muốn có một thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi nghe rất nhiều nhà phân tích nói về một thỏa thuận tạm thời, nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện từng phần, phần dễ làm trước. Nhưng không có điều gì là khó hay dễ ở đây mà chỉ là có hoặc không có thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận tạm thời là điều mà chúng tôi sẽ cân nhắc".

Không chịu nổi tác động, Mỹ cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

5 nguồn thạo tin cho biết chính quyền ông Trump đang thảo luận về việc đưa ra một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc, theo đó sẽ hoãn hoặc rút lại một số đòn thuế quan để đổi lại sự cam kết của Trung Quốc đối với tài sản sở hữu trí tuệ và việc nhập khẩu nông sản của Mỹ.

Những cuộc thảo luận trên mới chỉ được đem ra bàn sơ bộ và ông Trump chưa ký thông qua bất kỳ điều gì. Thỏa thuận tạm thời, nếu được thực thi, sẽ tạm đóng băng cuộc xung đột thương mại chứ không mang lại một giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến thương mại đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Chứng khoán Mỹ và châu Á đã khởi sắc sau thông tin nói trên.

Kế hoạch này có thể phản ánh mối lo ngại đang diễn ra trong Nhà Trắng liên quan đến các động thái leo thang thuế quan gần đây và tác động kinh tế với Mỹ trong bối cảnh chuẩn bị cuộc bầu cử tổng thống.

Các cuộc khảo sát cho thấy nhiều cử tri không quá ủng hộ thương chiến và các nông dân Mỹ ngày càng bất mãn với tình hình giá cả nông sản hiện tại. Hiện phía Bộ Tài chính và văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều chưa lên tiếng về thỏa thuận thương mại tạm thời.

Thông tin nói trên được đưa ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 11-9 cho biết nước này miễn áp thuế bổ sung lên 16 mặt hàng của Mỹ nhưng không bao gồm các sản phẩm nhập khẩu số lượng lớn như đậu nành, thịt heo. Ủy ban Thuế của Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng và công bố danh sách được miễn áp thuế bổ sung. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra trong những tuần tới, trong khi các cuộc họp cấp bộ trưởng sẽ ​​diễn ra vào tháng 10.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)