Tin mới

19/03/2013 10:35

Một vấn đề tế nhị lâu nay gây bức xúc cho nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra là bị phe chống đối chế giễu bà là “con rối” nấp dưới bóng người anh là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE).

Dư luận chống đối đã phần nào ảnh hưởng đến uy tín của bà kể từ ngày nhậm chức vào tháng 7-2011.
 
Bà Yingluck và ông Thaksin
Ảnh: REUTERS

Bà Yingluck đã nhiều lần bác bỏ thành kiến khinh miệt của phe chống đối, khẳng định khả năng lãnh đạo đất nước của mình. Theo báo The Straits Times của Singapore, tại bữa tiệc của câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Bangkok tuần qua, Thủ tướng Yingluck đã một lần nữa chứng minh công lao của bản thân góp phần phát triển kinh tế đất nước trong những năm qua. Trả lời câu hỏi bà dựa dẫm và nhờ vả anh trai những gì, bà Yingluck nói thẳng: “Nếu tôi ỷ lại vào anh tôi thì tôi không nghĩ rằng mình có thể tới đây gặp và trả lời những câu hỏi của các bạn lần thứ hai hôm nay”.

Giới báo chí Thái Lan cho biết một vấn đề rất khó xử đối với bà Yingluck hiện nay là thực hiện kế hoạch ân xá cho những tù chính trị dính tai tiếng trong các vụ chống đối chính quyền thời kỳ 2006-2010. Phe chống đối chỉ trích kế hoạch ân xá này vì có thể được áp dụng đối với ông Thaksin bị Tòa án Bangkok kết án vắng mặt 2 năm tù về tội tham nhũng phải sống lưu vong ở nước ngoài từ năm 2008.
 
Trong cuộc bầu cử thị trưởng Bangkok mới đây, từ nước ngoài, ông Thaksin đã chê trách Đảng Puea Thái cầm quyền không làm tốt cuộc vận động tranh cử nên ứng cử viên của đảng đã thất bại. Nhiều đảng viên Puea Thái không hài lòng với ông Thaksin, cho rằng ông đã không giúp làm tăng uy tín của em gái.

Bà Pavida Pananond, giáo sư Trường Đại học Thammasat, nhận xét: “Bà Yingluck giỏi hơn tôi dự đoán, trả lời các nhà báo trong nước và nước ngoài rất khôn khéo nhưng tôi chưa hoàn toàn đồng ý với lập luận bà ấy đã và đang độc lập điều hành công việc lãnh đạo đất nước. Tôi có thể nói bà ấy là CEO (giám đốc điều hành) còn anh của bà là chủ tịch”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI