Tin mới

20/01/2015 22:44

Ông Cem Özdemir, lãnh đạo Đảng Xanh ở Đức, đang bị điều tra sau khi xuất hiện bên cạnh một cây cần sa trong đoạn video thử thách dội nước đá (“Ice Bucket Challenge”) đăng trên YouTube.

Giống nhiều người khác trên thế giới, hồi tháng 8 năm ngoái, ông Özdemir tham gia “Ice Bucket Challenge” để gây quỹ cho bệnh nhân mắc hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Thật không may, cây cần sa không đúng chỗ đã khiến ông Özdemir bị tước quyền miễn trừ truy tố của thành viên quốc hội. Ở Đức, sở hữu và trồng cần sa là vi phạm luật chống ma túy nên không có gì lạ khi chính trị gia 49 tuổi bị điều tra, theo báo Bild (Đức).

Nhà lãnh đạo Đảng Xanh này ban đầu nói cứng rằng cây cần sa được cố ý đặt ở đó như “một tuyên bố chính trị”. Lâu nay, Đảng Xanh vốn ủng hộ “phi hình sự hóa những người sử dụng ma túy, thay vào đó hỗ trợ họ điều trị tốt hơn”. Ông Özdemir nói: “Sự ngớ ngẩn trong chính sách ma túy của Đức thể hiện rõ khi các công tố viên và cảnh sát lại đi điều tra một tuyên bố chính trị dưới hình thức một cây cần sa được sắp đặt như vậy”.

 

Cây cần sa (bên trái) được nhìn thấy trong đoạn video của ông Cem - zdemir. Ảnh: Echo
Cây cần sa (bên trái) được nhìn thấy trong đoạn video của ông Cem - zdemir. Ảnh: Echo

 

Ngược lại, Liên đoàn Cảnh sát Đức (BDK) gọi hành động của ông Özdemir là “có chút dại dột”. Chủ tịch BDK Andre Schulz nhận định: “Rõ ràng ông Özdemir không để ý là người ta có thể nhận ra cây cần sa trong video. Sau đó, ông ấy cố lấp liếm rằng đó là lời kêu gọi nới lỏng luật pháp về ma túy”. Dù lên tiếng chỉ trích nhưng tương tự Đảng Xanh, BDK theo đuổi việc cải cách chính sách về ma túy của Đức.

Thực ra, lời biện hộ về cây cần sa của ông Özdemir không phải là vô lý ở Đức. Ngay trước khi đoạn video gây tranh cãi xuất hiện, một tòa án ở TP Cologne đã cho phép những người phải chịu đựng cơn đau mạn tính tự trồng cần sa để sử dụng.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI