Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel đã không thể giải quyết những bất đồng về chương trình hạt nhân của Iran tại cuộc hội đàm kéo dài vài giờ ở Nhà Trắng hôm 5-3.

Các nguồn tin cho biết tại cuộc gặp, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trấn an Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama rằng Israel chưa đưa ra bất kỳ quyết định gì về việc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Dù vậy, ông Netanyahu không tỏ dấu hiệu cho thấy ông từ bỏ ý định tấn công Iran nếu cảm thấy Israel bị đe dọa.
Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý duy trì sự điều phối trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran nhưng vẫn còn có những khác biệt về cách thức ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. Cụ thể hơn, theo hãng tin AP, hai bên tiếp tục bất đồng về thời điểm thích hợp để Israel tấn công Iran và hiệu quả của một cuộc tấn công đơn phương như thế.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
hội đàm tại Nhà Trắng hôm 5-3. Ảnh: Getty Images
Tân Hoa Xã nhận định rằng tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra sau cuộc hội đàm không chứa đựng nội dung mới nào, qua đó cho thấy TT Obama đã thất bại trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Israel hoãn ý định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong những tháng tới.

Trong bài diễn văn sau đó đọc tại Ủy ban Các vấn đề công chúng Mỹ - Israel, ông Netanyahu khẳng định một cách mạnh mẽ rằng Israel có quyền tự vệ trước mối đe dọa hạt nhân từ Iran và ông sẽ “không đánh bạc với an ninh của nhà nước Israel”. Ông tuyên bố Israel đang chờ đợi các biện pháp ngoại giao và trừng phạt phát huy hiệu quả trong kiên nhẫn nhưng “không ai trong chúng tôi có thể chờ đợi quá lâu”.

Giọng điệu cứng rắn của ông Netanyahu tương phản rõ rệt với lời kêu gọi của ông Obama về việc cho các biện pháp ngoại giao và trừng phạt thêm thời gian để chứng tỏ hiệu quả. Ông Obama nhận định: “Chúng tôi tin rằng vẫn còn chỗ cho giải pháp ngoại giao đối với vấn đề này”.
Dù vậy, thủ tướng Israel cũng tìm cách trấn an rằng không có sự khác biệt giữa ông và TT Obama về chính sách Iran. Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng ông Obama đã “đặt mọi lựa chọn lên bàn thảo luận”, trong đó có cả giải pháp quân sự.

Iran cho IAEA thăm cơ sở quân sự Parchin

Iran hôm 6-3 cho biết sẽ cho phép Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) thăm cơ sở quân sự Parchin nhưng không nói rõ khi nào. Trước đó, một phái đoàn IAEA từng yêu cầu tiếp cận Parchin trong các cuộc hội đàm ở Tehran vào tháng 2 nhưng bị từ chối. IAEA tin rằng Parchin là nơi Iran tiến hành các cuộc nghiên cứu liên quan đến vũ khí hạt nhân.

HOÀNG PHƯƠNG