Tin mới

14/11/2013 21:44

Vợ chồng công chúa Tây Ban Nha vừa bị tịch biên tài sản sau khi phò mã vướng cáo buộc lạm chi hàng triệu euro công quỹ. Trong khi đó, các nhà lập pháp Anh đề nghị Bộ Tài chính mở cuộc điều tra tài chính đối với thái tử Charles vì cho rằng ông nhận quá nhiều đặc quyền.

Tại xứ bò tót, con rể của vị vua vốn được người dân kính trọng Juan Carlos, Inaki Urdangarin, bị tình nghi sử dụng sai mục đích 6,1 triệu euro (8,2 triệu USD) tiền công quỹ cấp cho quỹ từ thiện do ông điều hành. Vì vậy, thẩm phán đã ra lệnh tịch thu tài sản của vợ chồng ông Urdangarin, trong đó có một biệt thự hạng sang tại Barcelona và nhiều bất động sản khác tại đảo Balearic và ở vùng Đông Bắc Tây Ban Nha.
 
Theo đài BBC, cho đến nay, vị phò mã vẫn bác bỏ cáo buộc và chưa bị khởi tố bất cứ tội danh nào nhưng đã bị đình chỉ tham dự công việc hoàng gia từ tháng 12-2012. Công chúa Cristina, người thừa kế ngai vàng hàng thứ 7, đã dắt các con sang Thụy Sĩ để tránh báo giới. Truyền thông nước này thậm chí còn đặt câu hỏi liệu vua Juan Carlos có bao che cho con rể trong vụ biển thủ công quỹ hay không.
 
Vợ chồng công chúa Cristina Ảnh: REUTERS
 
Tình hình tài chính của hoàng gia xứ sương mù cũng lọt vào tầm ngắm. Tuần rồi, Ủy ban Tài chính công của quốc hội Anh kêu gọi Bộ Tài chính giám sát kỹ hơn các khoản thu của thái tử Charles. Người kế vị ngai vàng Vương quốc Anh hiện sở hữu hơn 53.000 ha đất ở 24 quốc gia và có một danh mục đầu tư tài chính.
 
Lợi nhuận thu được từ việc bán các khoản đầu tư, tài sản và thuế công ty trên lãnh địa của ông đều được miễn khiến Chủ tịch Ủy ban Tài chính công Margaret Hodge chỉ trích như vậy là không công bằng đối với các đối thủ kinh doanh khác. Về phần mình, thái tử Charles cam đoan mọi khoản tính toán của ông đều được kiểm toán viên chuyên nghiệp rà soát và nộp lên quốc hội. Năm ngoái, ông nộp thuế 4,4 triệu bảng Anh.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI