Cuộc huấn luyện chung là một phần trong chương trình "duy trì hiện diện máy bay ném bom" của  Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hải quân và không quân Mỹ bằng cách cải tiến chiến thuật chung, kỹ thuật và phối hợp hành động.

Không quân, hải quân Mỹ mài kỹ năng chiến đấu ở biển Đông - Ảnh 1.

Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Mỹ. Ảnh: U.S. AIR FORCE

Bà Lori Hodge, phát ngôn viên lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết sứ mệnh không liên quan đến bất kỳ tình huống cụ thể hoặc quốc gia nào. Bà Hodge cũng từ chối cho biết cuộc diễn tập diễn ra ở khu vực nào trên biển Đông. "Chúng tôi không nói chi tiết về sứ mệnh vì lý do an ninh của hoạt động" - bà Hodge nhấn mạnh.

Hai máy bay ném bom siêu thanh nói trên thuộc phi đội ném bom thám hiểm số 9, được triển khai từ căn cứ không quân Dyess tại bang Texas đến căn cứ không quân Andersen ở Guam hồi tháng 2.

Trong khi đó, kể từ năm 2015, Hải quân Mỹ thực hiện nhiều hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông. Gần đây nhất, tàu khu trục USS Dewey áp sát Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) hôm 24-5.

Trung Quốc cũng tăng cường các hoạt động hải quân và không quân trong vùng biển chiến lược ở biển Đông, thường xuyên điều các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu "tuần tra tác chiến".

Trong báo cáo hàng năm về quân đội Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho hay Bắc Kinh đã xây dựng 24 nhà chứa máy bay chiến đấu, các ụ vũ khí và nhiều cơ sở hạ tầng quân sự khác trên 3 thực thể chính mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở biển Đông.

Xuân Mai (Theo Japan Times, Stars and Stripes)