Hợp đồng “khủng” này sẽ hoàn tất vào năm 2020 nhưng ngay trong năm nay, 10 chiếc Su-34 sẽ được giao sớm để tăng cường sức mạnh không quân Nga ở phía Tây, khu vực giáp với các nước khối NATO. Trước đó, đã có 6 chiếc Su-34 được biên chế cho không quân Nga theo một bản hợp đồng khác. Tính tổng cộng Nga đã có 12 chiếc Su-34.

Những chiếc Su-34 được tăng cường sẽ thay thế cho máy bay ném bom chiến thuật Su-24 Fencer vốn không còn an toàn khi thường xuyên gặp sự cố trong thời gian gần đây. Hôm 13-2, một chiếc Su-24 rơi ở khu vực Kurgan trong một chuyến bay định kỳ, hai phi công may mắn thoát chết. Cuối năm ngoái, 2 chiếc cùng loại cũng rơi tại khu vực này.
 
Vì vậy, việc thay thế những chiếc Su-24 trở nên cấp bách hơn bao giờ hết dù chi phí sản xuất Su-34 không rẻ (khoảng 36 triệu USD mỗi chiếc).

Su-34 là loại máy bay ném bom tấn công có hai chỗ ngồi cho phép các phi công có thể luân phiên nhau nghỉ ngơi trong những chuyến bay dài, được trang bị hai động cơ phản lực đốt sau AL-31MF. Trang bị cơ bản của Su-34 là pháo GSh-301 30 mm, có thể mang 12 tên lửa Alamo hay Archer AAM, ASM và được thiết kế tấn công chính xác các mục tiêu phòng thủ kiên cố dưới bất kỳ điều kiện thời tiết. Tốc độ bay tối đa có thể lên tới gần 2.000 km/giờ.

Trần Nam (Theo RIA)