Trại Bashiqa nằm cách TP Mosul (đang do IS kiểm soát), miền Bắc Iraq khoảng 23 km. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đồn trú tại khu vực này.

Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ phóng rốc-két diễn ra vào 15 giờ ngày 16-12 (giờ địa phương). IS sử dụng pháo phản lực Katyusha bắn vào trại Bashiqa và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đáp trả.

Giám đốc Văn phòng Quan hệ Đối ngoại của Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) Hemin Hawrami nói rằng lực lượng Peshmega của người Kurd đã đẩy lùi “nhiều cuộc tấn công dồn dập của IS” nhưng họ mất 7 thành viên, bao gồm 2 chỉ huy. Phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị thương 4 người và chưa rõ tình trạng ra sao. Những người này được chuyển tới bệnh viện ở tỉnh Sirnak của người Kurd nằm tại biên giới Iraq.

Trong khi đó, hãng tin Rudaw của người Kurd báo cáo 2 học viên quân sự thiệt mạng và 6 người bị thương. Trang web Slemani Times tiết lộ có tới hơn 70 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị mất tích sau vụ tấn công.

Không rút khỏi Iraq, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị IS nã rốc-két
2 chỉ huy người Kurd thiệt mạng sau vụ tấn công của IS. Ảnh: RT
2 chỉ huy người Kurd thiệt mạng sau vụ tấn công của IS. Ảnh: RT

Việc Ankara triển khai binh sĩ ở miền Bắc Iraq bị Baghdad phản đối quyết liệt. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội của họ được triển khai theo lời mời của Thủ tướng Haider al-Abadi thì Iraq phủ nhận, gọi hành động của nước láng giềng là “xâm nhập trái phép”.

Hàng ngàn người Iraq đã xuống đường để phản đối hành động nói trên hôm 12-12. Họ hô khẩu hiệu chống Thổ Nhĩ Kỳ và đốt, giẫm đạp lên cờ của nước này.

Sau các cuộc biểu tình, Ankara đã rút bớt binh sĩ và phương tiện cơ giới từ trại Bashiqa hôm 14-12. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cùng ngày xác nhận đã có “sự luân chuyển về quân sự” ở miền Bắc Iraq. “Chúng tôi đã làm những điều cần thiết nhìn từ góc độ quân sự” – ông nói.

Hôm 16-12, chính quyền Baghdad tiếp tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút toàn bộ lực lượng về, thay vì chỉ rút một phần như vừa qua.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút một phần khỏi căn cứ ở miền Bắc Iraq hôm 16-12. Nguồn: RT/YouTube

P.Nghĩa (Theo RT)