Tin mới

21/12/2012 23:16

Bà Gloria Arroyo, cựu tổng thống (TT) Philippines, tội phạm đặc biệt đang bị quản chế tại một quân y viện ở thành phố Quezon, ngoại ô Manila, đã bị Tòa án Chống tham nhũng nước này bác bỏ đơn xin tại ngoại 3 tuần lễ để đón lễ Giáng sinh và năm mới 2013 ở nhà riêng.

Theo báo Philippine Daily Inquirer, tòa án giải thích với luật sư của bà Arroyo: Cũng như bất cứ phạm nhân nào khác đang bị giam giữ chờ ngày ra tòa, bà Arroyo không thể được ưu ái và luật pháp không thiên vị dù có nhân thân đặc biệt. Bà Arroyo bị cáo buộc lạm dụng 8,8 triệu USD quỹ từ thiện của nhà nước trong thời gian làm TT (2001 - 2010) và gian lận thao túng cuộc bầu cử quốc hội năm 2007 có lợi cho phe cánh. Bà bị bắt tháng 11- 2011 và bị quản chế tại một quân y viện vì mắc bệnh thoái hóa cột sống cần chữa trị. Tuy nhiên, bà vẫn là nghị sĩ hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2010 sau khi từ nhiệm TT.

Lý do bà Arroyo xin được về nhà đón mừng năm mới và lễ Giáng sinh từ ngày 21-12-2012 đến  7-1-2013 là vì ở bệnh viện, các thầy thuốc chuyên khoa nghỉ lễ, không còn ai chăm sóc bà. Tòa án Manila bác bỏ lý do này, cho đó là sự ngụy biện vô căn cứ. Quyết định của tòa án nêu rõ: “Nếu để cho bà Arroyo về quê ở tỉnh Pampanga nghỉ 3 tuần lễ thì không còn lý do gì tiếp tục quản chế bà tại bệnh viện nữa”. Người phát ngôn của tòa án Renato Bocar tuyên bố với báo chí: Bà Arroyo bị quản chế tại bệnh viện vì căn bệnh khó chữa trị, nếu không thì đã bị giam giữ ở nhà tù.

Phe đối lập tại Hạ nghị viện Philippines không đồng tình với quyết định của Tòa án Chống tham nhũng. Thủ lĩnh Danilo Suarez và 23 hạ nghị sĩ đã tới thăm để an ủi bà Arroyo. Ông Suarez nói với báo Manila Standard Today: “Chúng tôi rất buồn trước quyết định của tòa án. Có nhiều điều cần suy tính để quyết định: bà Arroyo là cựu TT, hạ nghị sĩ đương nhiệm, đang mắc bệnh nặng, cơ thể suy nhược. Vả lại, bà ấy không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia. Vì vậy, cần chiếu cố và khoan dung cho bà”.
 
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI