Không vị người thân

Tin mới

29/08/2013 23:07

Tân Tổng thống (TT) Paraguay Horacio Cartes tuyên bố muốn cơ quan chống ma túy cứ xử lý chú của mình là ông Juan Viveros Cartes theo đúng quy định pháp luật như những nghi phạm bị truy nã khác về cáo buộc buôn lậu ma túy, nhấn mạnh rằng ông sẽ không bảo vệ bất cứ người bà con thân thuộc nào.

Người đứng đầu cơ quan chống ma túy Luis Rojas nói TT đã bảo ông rằng trong vấn đề phạm tội hình sự, “quan hệ gia đình không tồn tại”. Trước khi nhậm chức TT hôm 15-8, TT Cartes đã phải đối mặt với tai tiếng do người chú bị bắt giữ vì vi phạm không phận Uruguay. Quan chức Uruguay tình nghi ông Juan Viveros Cartes tìm bãi đáp cho chiếc máy bay nhỏ chở ma túy buôn lậu. Ông này đang bị chính quyền Paraguay tìm cách dẫn độ về nước và nhiều khả năng phải ra tòa và ngồi tù do bị truy nã vì bị tình nghi buôn lậu ma túy.

Tổng thống Horacio Cartes. Ảnh: AP
 
Theo hãng tin AP, bản thân TT Cartes cũng phải đương đầu với những lời đồn đoán về nghi vấn tích lũy nguồn tài sản bất chính liên quan đến buôn lậu ma túy, thuốc lá và rửa tiền. Hồi năm 1986, TT Cartes đã ngồi tù 60 ngày do bị tình nghi gian lận tài chính nhưng cuộc điều tra về vấn đề này đã bị hủy bỏ sau đó. TT Cartes được xem là người giàu nhất nhì ở Paraguay nhưng người ta không rõ số tài sản của ông vì sự minh bạch tài chính ở nước này còn kém.
 
Gia đình ông sở hữu hàng chục công ty hoạt động từ lĩnh vực ngân hàng, thuốc lá, nước giải khát đến bóng đá. Các công ty này chiếm lĩnh thị trường sản xuất và xuất khẩu thuốc lá, nhập khẩu bia Budweiser của Mỹ và xì-gà Cuba vào Paraguay. Theo điện thư của Bộ Ngoại giao Mỹ bị WikiLeaks tiết lộ, TT Cartes bị tình nghi cầm đầu đường dây buôn ma túy và rửa tiền cũng như vẫn còn đang ở trong tầm ngắm điều tra của Cơ quan Chống ma túy (DEA) và vài cơ quan liên bang khác của Mỹ.

Tuy nhiên, TT Cartes bác bỏ mọi nghi vấn về hoạt động kinh doanh sai trái, tuyên bố đẩy mạnh cuộc chiến chống nghèo khó. Cử chỉ nhân đạo đầu tiên sau khi nhậm chức của ông là cam kết hiến tặng tiền lương 10.000 USD (211,6 triệu đồng) hằng tháng trong vòng 5 năm cho giáo xứ San Rafael tại Asuncion, vốn đang điều hành một bệnh viện cho trẻ em nghèo và bệnh nhân giai đoạn cuối. Ông cũng đã tuyên bố sẵn sàng bán các nhà máy thuốc lá mà ông đang sở hữu.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI