Khu bảo tồn Trung Quốc nửa mừng nửa lo vì hổ do ông Putin thả

Tin mới

19/11/2014 23:14

Một trong 3 con hổ Siberia quý hiếm do Tổng thống Nga Vladimir Putin thả về tự nhiên hồi tháng 5 vừa xuất hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Thái Bình Câu thuộc huyện La Bắc, tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc.

Giám đốc Trần Chí Cương phát biểu trên nhật báo Southern Metropolis Daily rằng ông cảm thấy vui mừng khi lần đầu tiên tại khu bảo tồn đón chào một con hổ Siberia đang bên bờ vực tuyệt chủng.

Tuy nhiên, ông Trần cũng lo lắng vì phải bảo đảm sự an toàn cho cả con hổ tên Kuzya nói trên và khoảng 200 cư dân sinh sống trong khu bảo tồn với truyền thống săn bắn lâu đời.

“Họ được khuyến cáo không ra ngoài một mình vào ban ngày và ở nhà khi đêm xuống. Chúng tôi cũng kêu gọi họ tháo dỡ các loại lưới, bẫy để tránh làm Kuzya bị thương” - ông nói.

 

Tổng thống Putin thả 3 con hổ Siberia về tự nhiên hồi tháng 5-2014 
Ảnh: Barcroft

Tổng thống Putin thả 3 con hổ Siberia về tự nhiên hồi tháng 5-2014

Ảnh: Barcroft

 

Khu bảo tồn cũng lắp đặt thêm 60 camera hồng ngoại để theo dấu con hổ. Trước khi được Tổng thống Putin thả về tự nhiên ở miền Đông Siberia, Kuzya cùng 2 con hổ khác là Ilona và Borya được gắn thiết bị định vị GPS nhưng phải mất nhiều giờ dữ liệu về vị trí mới được truyền từ phía Nga sang Trung Quốc.

Theo ông Trần, khu bảo tồn có nhiều heo rừng và thỏ hoang nên không cần lo lắng về nguồn thức ăn cho Kuzya. Hiện trên toàn thế giới chỉ còn gần 500 con hổ Siberia, tập trung chủ yếu ở miền Đông nước Nga, phía Đông Bắc Trung Quốc (khoảng 18-22 con) và phía Bắc bán đảo Triều Tiên.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI