Báo The Washington Post hôm 5-4 cho biết Sở Mật vụ Mỹ bị tính giá phòng khách sạn đặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở mức 396 USD/tối nhân dịp Lễ Giáng sinh năm ngoái. Mức giá này gần như gấp đôi giới hạn 205 USD/tối dựa trên quy định liên bang.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã ở lại Mar-a-Lago trong 8 ngày, chơi golf và nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Khu nghỉ dưỡng của ông Trump chặt đẹp mật vụ Mỹ - Ảnh 1.

Sở Mật vụ Mỹ mất 15.846 USD tiền phòng nhân dịp Lễ Giáng sinh 2020. Ảnh: The Washington Post

Trong những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tính phí 546 USD/tối cho phòng khách sạn mà nhân viên của ông Trump ở. Khu nghỉ dưỡng này sau đó hoàn trả một phần cho chính phủ và bắt đầu thu phí 396 USD/tối.

Báo cáo mới cho thấy trong lúc ông Trump tìm cách lật ngược kết quả bầu cử vào tháng 12 năm ngoái, Sở Mật vụ vẫn phải trả 396,15 USD/đêm cho phòng khách sạn của họ ở Mar-a-Lago. Với 8 ngày ông Trump ở lại khu nghỉ dưỡng, Sở Mật vụ đã mất 15.846 USD cho các nhân viên đi theo bảo vệ tổng thống.

Khu nghỉ dưỡng của ông Trump chặt đẹp mật vụ Mỹ - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Trump đón vợ chồng Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Mar-a-Lago năm 2018. Ảnh: AP

Theo The Washington Post, khi còn làm tổng thống, ông Trump đã dành 142 ngày tại Mar-a-Lago, nơi được mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông". Ông đã tiếp đón các nguyên thủ nước ngoài và chơi golf với các đồng minh chính trị (khoảng 87 lần tại CLB golf quốc tế Trump ở bãi biển West Palm).

Tờ báo này cho hay 32 chuyến đi của ông Trump đến Palm Beach - nằm trong số nhiều chuyến thăm khác đến những tài sản thuộc sở hữu của ông Trump suốt 4 năm cầm quyền - đã tiêu tốn một khoản lớn tiền thuế của người dân Mỹ.

Tính đến tháng 10-2020, những tài sản thuộc sở hữu của ông Trump đã thu về 2,5 triệu USD từ những người đóng thuế Mỹ cùng 5,6 triệu USD từ nhóm vận động và gây quỹ của tổng thống, The Washington Post thống kê.

Phạm Nghĩa