Tờ Navy Times dẫn báo cáo của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục Yaroslav Mudryy số hiệu 777 của Nga đã tiến hành “theo dõi” nhóm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ khi chúng đang thực hiện sứ mệnh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Tàu Yaroslav Mudryy bị cho là áp sát tàu tuần dương San Jacinto – đóng vai trò tàu chỉ huy phòng không của nhóm tàu sân bay - ở khoảng cách hơn 130 m, hành động có thể nói là “bất thường, không an toàn và không chuyên nghiệp”, theo Hải quân Mỹ.

Tuần dương hạm San Jacinto. Ảnh: U.S. NAVY
Tuần dương hạm San Jacinto. Ảnh: U.S. NAVY

Trên boong tàu Nga lúc đó có khoảng 10 nhân viên quân sự cùng một số loại vũ khí không xác định. Sau khi áp sát, tàu Yaroslav Mudryy phát cảnh báo “không được vượt qua mũi tàu của chúng tôi”.

Hải quân Mỹ mô tả cảnh báo trên “không phù hợp với tinh thần thỏa thuận giải quyết những sự cố trên biển”. Đây là thỏa thuận ký kết giữa Moscow và Washington nhằm hóa giải các sự cố bất ngờ tương tự.

Báo cáo cũng cho biết tàu tuần dương Mỹ “không cảm thấy bị tàu FF-777 đe dọa” nhưng hành động của tàu Nga có thể gây nguy hiểm và đi ngược lại quy tắc quốc tế về phòng ngừa va chạm COLREGS.

Trước đó, ngày 17-6, tàu Yaroslav Mudryy cũng chạm trán tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gravely của Mỹ ở biển Địa Trung Hải. Lúc này, chiếc USS Gravely đang hộ tống tàu sân bay USS Harry S. Truman thì bị tàu Nga “tiến lại gần”.

Tàu Gravely cố gắng len vào giữa Truman và Mudry, trong khi tàu Nga vẫn “bám theo” ở khoảng cách gần 300 m. Kết quả, 2 bên quần thảo hơn 1 giờ trước khi tách ra.

Hôm 28-6, Bộ Quốc phòng Nga lên án tàu khu trục Mỹ vi phạm quy định an toàn hàng hải quốc tế, đồng thời khẳng định tàu Yaroslav Mudryy của họ đi đúng hướng và không gây nguy hiểm cho tàu chiến Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Navy Times)