"Vụ tấn công tại TP Melbourne - Úc do một binh sĩ IS thực hiện để trả đũa lời kêu gọi nhắm vào của liên minh các nước" - hãng thông tấn Amaq của IS tuyên bố, đồng thời tiết lộ tay súng gây ra vụ bắt cóc là Yacqub Khayre, người được tha bổng trong âm mưu khủng bố Holsworthy năm 2009.

IS khẳng định nguyên nhân của cuộc tấn công là vì sự tham gia của Úc vào liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, vào tối 5-6, cảnh sát nhận được cuộc gọi thông báo về một vụ nổ lúc 17 giờ 41 phút (giờ địa phương) tại khu căn hộ Brighton tại TP Melbourne. Khi đến nơi, họ tìm thấy một người đàn ông bị bắn chết. Thương lượng căng thẳng bắt đầu giữa lực lượng chức năng với tay súng để giải cứu người phụ nữ bị bắt làm con tin.

Sau đó, nghi phạm ra khỏi tòa nhà lúc 18 giờ và nổ súng về phía cảnh sát khiến 3 người bị thương. Họ liền bắn trả và tiêu diệt hắn.

Khủng bố chết người tại Melbourne, IS nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Nghi phạm Yacqub Khayre. Ảnh: AAP

Khủng bố chết người tại Melbourne, IS nhận trách nhiệm - Ảnh 2.

Cảnh sát tập trung tại hiện trường. Ảnh: Barcroft Images

Cảnh sát bang Victoria đang điều tra sự việc theo hướng một vụ khủng bố tiềm năng. "Nguyên nhân là do hung thủ có liên quan tới các vấn đề khủng bố cách đây vài năm. Chúng tôi biết rõ hắn ta nhưng lại không có thông tin nào cho thấy hắn đã chuẩn bị một vụ tấn công như hôm qua. Đây giống như một hành động tự phát" - Cảnh sát trưởng Graham Ashton trả lời hãng tin Nine sáng 6-6.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews và ông Ashton sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 8 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 6-6 để giải quyết những lo ngại của người dân về mối lo ngại khủng bố trong vụ việc.

Tờ Herald Sun dẫn lời một số nguồn tin cho biết Khayre bị cảnh sát chống khủng bố liệt vào danh sách "ít nguy hiểm".

Hắn từng được tha bổng trong một âm mưu đánh bom tự sát nhắm vào doanh trại quân đội Holsworthy năm 2009. Trước đó, hắn từng bị buộc tội cướp có vũ trang khi bắt giữ các hành khách trên một con tàu ở TP Melbourne năm 2007.Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)