Các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương hôm 19-11 kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố sau một loạt vụ tấn khủng bố ở Pháp, Lebanon và vụ rơi máy bay Nga do nổ bom ở Ai Cập.

Xóa nghèo, chống biến đổi khí hậu

Trong tuyên bố chung được đưa ra vào cuối Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 23 (APEC 23) ở thủ đô Manila - Philippines, các nhà lãnh đạo lên án mọi hành động và phương pháp khủng bố, đồng thời ghi nhận mối liên hệ giữa hiểm họa này và tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi sẽ không cho phép chủ nghĩa khủng bố đe dọa những giá trị nền tảng tạo nên những nền kinh tế mở và tự do của mình. Tăng trưởng kinh tế, sự thịnh vượng và cơ hội là những công cụ mạnh mẽ nhất để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan hóa” - tuyên bố nêu rõ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay

tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC hôm 19-11 Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý là tuyên bố chung không nhắc đến vấn đề biển Đông dù căng thẳng xung quanh hành động sai trái của Trung Quốc tại vùng biển này đã xuất hiện bên lề hội nghị, trong đó có cuộc gặp giữa Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 19-11.

Theo hãng tin Kyodo, 2 nhà lãnh đạo này đã bàn những biện pháp tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, trong đó nhất trí vấn đề chuyển giao công nghệ, phần cứng quân sự tinh vi của Nhật cho Philippines.

Nếu được ký kết, Philippines sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á và là thứ năm trên thế giới sau Mỹ, Anh, Úc và Pháp có thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng với Nhật Bản. Theo Kyodo, Manila đã đề nghị Tokyo cung cấp các tàu tuần tra cỡ lớn và phía Nhật Bản cũng đang xem xét khả năng chuyển giao cho Philippines các máy bay huấn luyện TC-90.

Cùng ngày 19-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Tokyo sẽ cân nhắc triển khai Lực lượng Phòng vệ (SDF) tới biển Đông khi nghiên cứu tác động của tình hình khu vực này với an ninh của chính Nhật Bản.

Hãng tin AP nhận định việc tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh APEC đề cập đến mối đe dọa khủng bố là điều hiếm thấy bởi diễn đàn này thường tập trung vào thương mại và kinh doanh. Đề cập nội dung này, các nhà lãnh đạo cam kết đẩy mạnh việc hiện thực hóa Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), xem đây là công cụ chính để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Tăng cường nỗ lực xóa nghèo và cam kết hợp tác chống biến đổi khí hậu cũng là những nội dung kêu gọi quan trọng. Bên cạnh đó, tuyên bố chung thừa nhận các nền kinh tế APEC đang đối mặt “những thách thức trong việc cải thiện triển vọng tăng trưởng” vào thời điểm tăng trưởng toàn cầu không cân bằng.

Đẩy mạnh hội nhập

Trước khi đưa ra tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC tham gia 2 phiên họp toàn thể với chủ đề lần lượt là “Tăng trưởng bao trùm thông qua liên kết kinh tế” và “Tăng trưởng bao trùm thông qua cộng đồng tự cường và bền vững”.

Theo TTXVN, phát biểu tại các phiên họp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị gắn kết chặt chẽ các nỗ lực liên kết với thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững để tăng tính hiệu quả. Đồng thời, APEC cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật và hỗ trợ nâng cao năng lực của các thành viên đang phát triển, đặc biệt trong các vấn đề kinh tế, thương mại thế hệ mới.

Nêu bật những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác APEC và liên kết kinh tế khu vực, Chủ tịch nước khẳng định bài học rút ra là muốn tăng trưởng thì phải đẩy mạnh hội nhập kinh tế; muốn tăng trưởng bền vững, bao trùm thì phải cải cách mạnh mẽ, đặc biệt về thể chế kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kết cấu hạ tầng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị các thành viên APEC tiếp tục đề cao nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, gắn các nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực với ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và nguồn nước, thúc đẩy nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng công nghệ mới.  

“APEC cần đẩy mạnh quan hệ đối tác công - tư, phối hợp chặt chẽ với các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực trong triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, thỏa thuận mới toàn cầu về biến đổi khí hậu cũng như các nỗ lực chung của APEC” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bên lề hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hội nghị Cấp cao ASEAN bàn về biển Đông

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ngày 20-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman hôm 19-11 cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến thông qua 18 văn kiện liên quan đến các vấn đề khu vực và quốc tế, từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế cho đến hợp tác hàng hải. Trong số này, theo báo The Malaysian Reserve, đáng chú ý có Tuyên bố Hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, Công ước ASEAN chống buôn bán người, Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu, Tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á về hợp tác hàng hải ở châu Á - Thái Bình Dương…

Cũng theo ông Aman, sẽ có 10 hội nghị cấp cao diễn ra tại Kuala Lumpur vào ngày 21 và 22-11, với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác là Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Các nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó nổi bật là tranh chấp biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên, tình trạng cực đoan hóa, chủ nghĩa khủng bố…

Hoàng Phương