Cảnh sát sơ tán những người đang có mặt tại nhà hát, ngay sau thời điểm một số con tin bị bắt giữ tại một quán cafe ở trung tâm mua sắm và khu tài chính Sydney gần đó.

Phương tiện truyền thông Úc cho biết các con tin, bao gồm 20-30 nhân viên và thực khách, đang bị giữ tại quán cafe Lindt Chocolat, với sự xuất hiện của một lá cờ đen in chữ Ả Rập màu trắng (giống cờ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng).

Một người được cho là kẻ bắt giữ con tin. Ảnh: Daily Mail

Một người được cho là kẻ bắt giữ con tin. Ảnh: Daily Mail

Khoảng 100 cảnh sát vũ trang có mặt tại hiện trường. Ảnh: 7 NEWS
Khoảng 100 cảnh sát vũ trang có mặt tại hiện trường. Ảnh: 7 NEWS

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường nghe thấy những tiếng nổ lớn giống như tiếng súng và họ nhìn thấy một số con tin đang vẫy tay qua cửa sổ, dường như muốn yêu cầu sự giúp đỡ.

Theo báo Sydney Morning Herald, ít nhất 1 tay súng đã chiếm giữ quán café nhưng truyền thông địa phương báo cáo tên này có đồng bọn đi kèm.

Cảnh sát đã huy động 100 nhân viên an ninh phong tỏa khu vực xảy ra vụ việc, trong đó có khu vực Martin Place, trụ sở Ngân hàng Dự trữ Úc và Quốc hội bang New South Wales (NSW).

Patrick Byrne, một nhà sản xuất của kênh 7 tường thuật với đài ABC: “Chúng tôi chạy đến cửa sổ và chứng kiến cảnh tượng đáng sợ. Một số người đang giơ tay và áp mặt vào các tấm kính tại quán café”. Theo lời Byrne, có vẻ như họ đang bị các tay súng khống chế.

Các con tin úp mặt lên cửa kính tại quán cafe. Ảnh: THE MORNING SHOW
Các con tin úp mặt lên cửa kính tại quán cafe. Ảnh: THE MORNING SHOW

Trong khi đó, cảnh sát cũng đang đối phó với một “sự cố” tại nhà hát Opera Sydney sau khi một gói đáng ngờ được phát hiện. Tất cả mọi người đã được sơ tán.

Thủ tướng Úc Tony Abbott lên tiếng trấn an người dân và cam kết nhà chức trách sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Một ủy ban an ninh quốc gia ngay lập tức được triệu tập sáng 15-12, văn phòng thủ tướng Abbott thông báo.

Cũng trong sáng 15-12, cảnh sát đã bắt giữ một “nghi can khủng bố” 25 tuổi ở vùng ngoại ô Beecroft ở phía Tây Bắc Sydney. Giới truyền thông cho biết người này tên Ali Al Talibi. Tuy nhiên, chưa rõ vụ việc này có liên quan đến vụ bắt giữ con tin nói trên hay không.

P.Nghĩa (Theo Straits Times, BBC)