Ngoài ra, theo Reuters, ông Erdogan nhấn mạnh "vùng an toàn" sẽ được mở rộng hơn nhiều so với những gì đã được thống nhất trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh được công bố một ngày trước đó. Cụ thể, theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực này sâu 32 km bên trong lãnh thổ Syria và kéo dài 440 km từ Tây sang Đông.

Khủng hoảng nhân đạo mới ở Đông Bắc Syria - Ảnh 1.

Những người dân rời bỏ nhà cửa sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tại một trại tị nạn ở ngoại ô TP Dohuk - Iraq hôm 18-10 Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày nói trên cho phép Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu có thời gian rút khỏi "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định thiết lập. Đặc phái viên Mỹ về Syria, ông James Jeffrey, cho biết thỏa thuận ghi nhận khu vực này chỉ trải dài 120 km giữa 2 thị trấn biên giới là Ras al Ain và Tel Abyad.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới khi buộc 200.000 dân thường đi sơ tán ở miền Đông Bắc Syria, theo ước tính của Hội Chữ thập đỏ. Theo đài CNN, cuộc khủng hoảng càng thêm nghiêm trọng khi giao tranh đã buộc các tổ chức nhân đạo quốc tế rút nhân viên hoặc giảm bớt quy mô hoạt động ở đó, khiến hoạt động cứu trợ bị đình trệ. Trong động thái xoa dịu chỉ trích, ông Erdogan cho biết 2 triệu người tị nạn có thể được định cư ở "vùng an toàn" nếu khu vực này gồm các thành phố Deir Al Zor và Raqqa. 

Ph.Võ