Theo hãng thông tấn AP, các bộ trưởng thương mại từ 11 nước thành viên TPP nói rằng họ đã đạt được một thỏa thuận hôm 11-11 nhằm tiếp tục với hiệp định TPP vốn gặp không ít trắc trở sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nền kinh tế số 1 thế giới khỏi thỏa thuận này.

Một tuyên bố phát vào rạng sáng 11-11 nói rằng hiệp định đã đạt được "phần cốt lõi" của TPP-11.

"Các bộ trưởng rất hài lòng thông báo rằng họ đã nhất trí phần cốt lõi của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ" – tuyên bố từ 11 thành viên nêu rõ.

Kịch tính TPP: 5 giờ hồi sức TPP-11 trong đêm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi có vẻ mệt mỏi trong cuộc báo trưa 11-11 tại Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Đại diện Nhật Bản tại cuộc đàm phán, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói với báo giới rằng các bất đồng dẫn tới những diễn biến bất ngờ hôm 10-11 liên quan tới Canada đã được giải quyết sau cuộc bàn thảo kéo dài 5 giờ tới tận đêm cùng ngày.

"Chúng tôi xác nhận rằng không có sai sót nào về việc chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cơ bản"- ông Motegi nhấn mạnh.

Tuyên bố nói rằng các bộ trưởng đã giữ "những tiêu chuẩn cao, sự cân bằng và tính bao trùm tổng thể của TPP trong khi đảm bảo lợi ích thương mại và các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia, đồng thời bảo đảm các quyền lợi vốn có trong việc điều chỉnh, trong đó có sự linh hoạt về ưu tiên pháp lý".

Trong khi đó, theo BBC, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne hôm 10-11 đổ lỗi cho một sự hiểu nhầm về lịch họp cho sự vắng mặt phút chót của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo TPP tại Đà Nẵng.

Ông Champagne giải thích việc Thủ tướng Trudeau không tới họp là do trục trặc khi đặt lịch họp. "Chúng tôi chưa bao giờ có ý định không đến tham dự bất kỳ cuộc họp nào"- ông Chamgagne nhấn mạnh.

Kịch tính TPP: 5 giờ hồi sức TPP-11 trong đêm - Ảnh 2.

Chiếc ghế trống của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp TPP ở Đà Nẵng chiều 10-11. Ảnh: AAP

Văn phòng của ông Trudeau giải thích là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo TPP, đã hủy cuộc họp sau khi gặp ông Trudeau 50 phút, kéo dài hơn 25 phút so với dự kiến.

"Đơn giản là cuộc gặp (với ông Abe) đã kéo dài hơn dự kiến"- ông Champagne nói.

Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)