Tại Đức, khoảng 5.000 người Việt tập trung về khu vực đại sảnh Quảng trường Potsdam ở trung tâm thủ đô Berlin để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam cũng như lên án các hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Nhiều người từ những nơi xa hàng trăm km cũng về Berlin, choàng lên mình những lá cờ đỏ sao vàng, hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

Biểu tình tại Berlin. Ảnh: Vietnam+

Biểu tình tại Berlin. Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Ông Lê Hồng Cường, trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, khẳng định dân tộc Việt Nam luôn mong muốn hòa bình và nhân ái, không muốn chiến tranh, cũng như không muốn phá vỡ đi tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Trung. Nhưng một khi chủ quyền, độc lập dân tộc bị đe dọa, nhân dân Việt Nam, dù ở bất cứ đâu, cũng kiên quyết đứng lên bảo vệ đất nước.

Cùng tham gia biểu tình, ông Siegfried Sommer - Chủ tịch Hội Đức-Việt - khẳng định hành động của Trung Quốc đã vi phạt luật pháp quốc tế, gây bất ổn cho an ninh khu vực và thế giới. Trước đó, ngày 10-5, hàng trăm người Việt tại TP Frankfurt/Main và vùng phụ cận đã tuần hành hòa bình trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Frankfurt.

Tại Cộng hòa Czech, hơn 2.000 người Việt tham gia cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague. Con phố vốn yên tĩnh gần ga tàu điện ngầm Hradčanská ở quận Prague 6 đỏ rực quốc kỳ Việt Nam. Người biểu tình giương cao biểu ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Czec, tiếng Anh phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc và hô vang các khẩu hiệu: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc rút khỏi Biển Đông”, “Trung Quốc đưa ngay giàn khoan dầu ra khỏi vùng biển Việt Nam”…

Hơn 2.000 kiều bào biểu tình tại thủ đô Prague. Ảnh: Vietnam+

Hơn 2.000 kiều bào biểu tình tại thủ đô Prague. Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Sát cánh cùng với người Việt là những người bạn Czech, những người con dâu, con rể của Việt Nam hoặc những người mang một nửa dòng máu Việt. Ông Marsel Winter là một người Czech hăng hái dẫn đầu đoàn biểu tình. Ông cho biết: “Tôi tham gia phản đối Trung Quốc với tư cách là công dân Czech và là Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt. Tôi rất bất bình trước hành động vi phạm luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc”.

Số lượng người tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague được ban tổ chức đánh giá là vượt xa dự kiến. Cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 giờ, kết thúc có trật tự trong tiếng hát quốc ca và bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Tại Nhật Bản, hơn 500 kiều bào và người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây tham gia cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đoàn tuần hành bắt đầu từ công viên Aoyama, dọc theo đại lộ Roppongi và kết thúc ở công viên Mikawadai của Tokyo.

Biểu tình tại Nhật Bản thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Ảnh: Vietnam+

Biểu tình tại Nhật Bản thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Ảnh: Vietnam+

Đoàn tuần hành đã cử 5 thành viên đến trước đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo để đọc kháng nghị thư tiếng Nhật-Anh; trong đó nêu rõ tinh thần phản đối quyết liệt hành vi xâm phạm của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 khỏi vùng biển của Việt Nam...

“Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam!”, “Hãy rút khỏi Hoàng Sa!”, “Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế”, “Việt Nam quyết cùng bạn bè Nhật Bản và ASEAN giữ gìn hòa bình cho Đông Nam Á!”... Những người tham gia tuần hành không chỉ hô vang những khẩu hiệu bằng tiếng Việt mà được dịch sang cả tiếng Anh và tiếng Nhật.

B.T.M (Theo TTXVN, Vietnam+)