xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiev bổ nhiệm cựu tổng thống bị truy nã, Gruzia phản ứng

N. Thương (theo Reuters, Sputnitnews)

(NLĐO) – Gruzia ngày 16-2 đã triệu tập Đại sứ Ukraine tại nước này để chất vấn về việc Kiev bất ngờ bổ nhiệm cựu Tổng thống bị truy nã Mikheil Saakashvili của Gruzia làm cố vấn.

Cựu Tổng thống Saakashvili vốn nằm trong danh sách bị truy nã của Gruzia liên quan tới những cáo buộc lạm quyền nhưng sau đó ông đã rời khỏi quốc gia vùng Nam Caucasus này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ bổ nhiệm ông Saakashvili làm chủ tịch một hội đồng cố vấn của Ukraine.

 

img

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili. Ảnh tư liệu (Eurosia Review)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Gruzia David Kereselidze nói rằng Đại sứ Ukraine tại Gruzia – ông Vasyl Tsybenko - đã được mời đến để thảo luận việc trên vào cuối tuần này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kerelidze cho biết việc Kiev bổ nhiệm ông Saakashvili khiến Gruzia hết sức ngạc nhiên. Tuy vậy, ông vẫn khẳng định: “Ukraine là đối tác chiến lược của chúng tôi… Sẽ không có gì cản trở mối quan hệ láng giềng tốt đẹp này”.

Theo giới quan sát, Gruzia vẫn theo dõi Ukraine với thái độ cảnh giác kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái. Một số quan chức ở Tbilisi (thủ đô Gruzia) đã mô tả khủng hoảng Ukraine như một sự kéo dài của vụ xung đột ngắn giữa Gruzia với Nga năm 2008.

Tổng thống Ukraine Poroshenko thông báo hôm 13-2 rằng ông Saakashvili sẽ là người đứng đầu Hội đồng cố vấn quốc tế về công tác cải tổ. Trong vai trò mới này, vị cựu Tổng thống 47 tuổi sẽ giúp thiết lập những biện pháp tốt nhất để cải thiện kinh tế Ukraine và kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế đối với Ukraine.

“Mikheil sẽ trở thành người đại diện cho Ukraine ở nước ngoài và cũng đại diện cho cộng đồng quốc tế ở Ukraine" - ông Poroshenko nói.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Đảng Giấc mơ Gruzia và ông Saakashvili hiện căng thẳng nghiêm trọng. Một số quan chức Gruzia đã cảnh báo quyết định bổ nhiệm của Kiev đối với một chính khách bị truy nã vào những vị trí chính thức ở Ukraine có thể làm tổn hại quan hệ giữa 2 nước.

 

Ảnh chụp đoạn clip ông Saakashvili nhai cà vạt gây bão trên internet. Ảnh: BBC

Ảnh chụp đoạn clip ông Saakashvili nhai cà vạt "gây bão" trên internet. Ảnh: BBC

 

Mikheil Saakashvili được bầu làm Tổng thống Gruzia vào năm 2004 sau khi vượt qua người tiền nhiệm Eduard Shevardnadze. Ông đứng đầu Gruzia từ năm 2004 đến 2013 và đã rời khỏi Gruzia năm 2013 khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc.

Trong thời gian cầm quyền, ông từng dính vào không ít vụ tai tiếng. Đầu tiên là một tài liệu mang tên Mikheil Saakashvili: Nghiên cứu tâm lý một nhân vật được truyền đi khắp nơi trên internet và vào tay các nhà báo phương Tây. Tài liệu ấy đã được chuẩn bị bởi các nhà nghiên cứu ở 6 học viện và viện đại học châu Âu, trong đó mô tả hành vi của ông là “ hoang tưởng , ích kỷ và cuồng loạn”.

Đó là chưa kể một đoạn video ghi hình ông ngồi “nhai cà vạt” trong lúc chờ đợi một cuộc phỏng vấn với đài BBC cũng đã “gây bão” trên mạng internet và gây ấn tượng xấu rằng ông "bất ổn về tâm thần".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo