Kiev tố phe ly khai tấn công bằng vũ khí hạng nặng ở Mariupol

Tin mới

10/03/2015 09:33

(NLĐO) - Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm 9-3 tố cáo phe ly khai thân Nga sử dụng súng cối, xe tăng và pháo binh tấn công lực lượng chính phủ gần thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết phe ly khai thực hiện tổng cộng 16 cuộc tấn công vào các vị trí đóng quân của Kiev từ 5 giờ đến 19 giờ ngày 9-3 (giờ địa phương). Trong đó, gần ngôi làng Shyrokyne – phía Đông TP Mariupol, phe ly khai sử dụng hỏa lực súng cối và một chiếc xe tăng.

Ông Lysenko thông báo 4 binh sĩ chính phủ bị thương trong 24 giờ qua nhưng không có người nào thiệt mạng. Người phát ngôn cáo buộc quân nổi dậy trắng trợn vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi triển khai các loại vũ khí hạng nặng.

Ông Lysenko khẳng định phe ly khai đang tập hợp lực lượng và chính quyền Kiev chưa có thông tin về việc phiến quân đã rút hết thiết bị quân sự ra sau chiến tuyến hay chưa.

 

Quân đội Kiev di chuyển trên đường phố Mariupol. Ảnh: AP
Quân đội Kiev di chuyển trên đường phố Mariupol. Ảnh: AP

 

Về phía mình, phe ly khai tố cáo quân đội Kiev bắn vào vị trí của họ 22 lần trong ngày 9-3 và không tuân thủ lệnh ngừng bắn bằng cách kéo pháo ra khỏi vùng xung đột. Tuy nhiên, ông Lysenko cho biết Kiev đã “hoàn thành giai đoạn thứ 4” của kế hoạch rút vũ khí.

Cũng trong ngày 9-3, phát biểu tại Tokyo – Nhật Bản, Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra tuyên bố chỉ trích hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga. Nữ thủ tướng nói: “Thông qua sự sáp nhập Crimea vi phạm luật pháp quốc tế và hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine, Nga đã vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Nữ thủ tướng Đức cho rằng Ukraine cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, họ có quyền quyết định con đường tương lai của mình với chủ quyền đầy đủ.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI