“Kim cương hoàn hảo” bán được 21,48 triệu USD

Tin mới

14/11/2012 15:44

(NLĐO) - Archduke Joseph, một trong những viên kim cương hoàn hảo nhất thế giới, vừa được nhà đấu giá Christie (Anh) bán với giá 21,48 triệu USD tối 13-11.

Có trọng lượng 76 carat, Archduke Joseph được mô tả là viên kim cương "không tì vết", có nguồn gốc từ các mỏ nổi tiếng ở thành phố cổ Golconda (Ấn Độ).
 
Nhà đấu giá Christie đã bán Archduke Joseph cho một người mua giấu tên ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ). Giá bán ra 21 triệu USD cao hơn nhiều so với giá dự đoán 15 triệu USD và càng bỏ xa mức giá 6,5 triệu USD khi nó được bán lần gần đây nhất vào năm 1993.
 

Viên kim cương Archduke Joseph không tì vết được bán với giá 21,48 triệu USD. Ảnh: Reuters
 
"Đây là mức giá kỷ lục thế giới cho một viên kim cương có xuất xứ Golconda và cũng là mức giá kỷ lục tính trên mỗi carat của một viên kim cương không màu” - ông Francois Curiel, giám đốc bộ phận đá quý quốc tế tại Christie, nói.
 
Chuyên gia của Christie, Jean Marc Lunel, nhận định sở dĩ Archduke Joseph được đánh giá cao là vì nó hội tụ đủ những tiêu chuẩn cao nhất về màu sắc, hình dạng, độ trong và kèm theo đó là một lịch sử lẫy lừng. Archduke Joseph có cùng nguồn gốc với những viên kim cương nổi tiếng Koh-i-Noor và kim cương xanh Hope ở thành phố Golconda cổ xưa.
 
Viên kim cương được đặt theo tên hoàng tử Archduke Joseph August của nước Áo, người đã gửi nó vào một ngân hàng năm 1933. Nhà đấu giá cho biết: "3 năm sau đó, nó được bán cho một ông chủ ngân hàng ở châu Âu và được cất giữ an toàn trong một ngân hàng ở Pháp. May mắn là nó đã không bị thất lạc trong thế chiến thứ hai”.
 
Nhiều thập kỷ sau đó, Archduke Joseph lộ diện trong một phiên đấu giá năm 1961 và tiếp tục có mặt tại nhà đấu giá Christie vào tháng 11-1993.
Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI