Theo hãng tin AP, viên kim cương khổng lồ được gắn trên một chiếc vòng cổ đính kim cương và ngọc lục bảo tên gọi "The Art of Grisogono". Nó thuộc về công ty kim hoàn de Grisogono (Thụy Sĩ), nặng 163 carat.

Đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Christie's, diễn ra ở Geneva – Thụy Sĩ. Hiện vẫn chưa rõ danh tính của người mua viên kim cương.

Công ty kim cương Lucapa (Úc) đã khai thác được viên kim cương dài 7 cm nói trên ở Angola – được cho là viên kim cương màu D lớn nhất thế giới. Nó được cắt từ viên đá thô nặng 404 carat.

Kim cương khổng lồ giá 33,7 triệu USD - Ảnh 1.

Viên kim cương gắn trên một chiếc vòng cổ bất đối xứng. Ảnh: REUTERS

D là lớp màu cao nhất đối với một viên kim cương. Ký hiệu này có nghĩa là nó hoàn toàn không có màu, vì vậy rất hiếm. Viên kim cương được chế tác tại New York – Mỹ. 10 chuyên gia đã lập bản vẽ, cắt laser và đánh bóng để viên kim cương đạt tới mức độ hoàn hảo.

Công ty de Grisogono sau đó phác thảo 50 thiết kế cho viên kim cương, cuối cùng họ chọn gắn nó vào một chiếc vòng cổ bất đối xứng, trong đó viên kim cương nằm ở vị trí trung tâm.

Một viên kim cương hồng nặng 19 carat tên gọi "Le Grand Mazarin" cũng được bán với giá 12,5 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 12,6 triệu USD) trong phiên đấu giá hôm 14-11. Viên kim cương này được mang ra đấu giá lần đầu tiên trong vòng 130 năm qua.

Le Grand Mazarin được khai thác từ mỏ Golconda ở Ấn Độ. Nó thường được gắn trên vương miện của hầu hết các vị vua và hoàng đế Pháp kể từ đầu thế kỷ XVIII – bao gồm cả Napoleon, theo Công ty Christie's. Người bán viên kim cương là một nhà sưu tập tư nhân không rõ danh tính.

Kim cương khổng lồ giá 33,7 triệu USD - Ảnh 2.

Viên kim cương hồng Le Grand Mazarin. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo AP)