Kim Jong-un chủ trì cuộc họp trên, ra các quyết định "quan trọng" về bảo vệc chủ quyền đất nước. Ông đã có một bài phát biểu lịch sử, thảo luận về việc tạo ra "bước chuyển mình vĩ đại" trong tăng cường sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng và một số vấn đề tổ chức.
 
Lãnh đạo trẻ thúc giục Quân ủy Trung ương cố gắng mọi khả năng để tạo ra một “đội quân cách mạng vô song”, bảo vệ an ninh, chủ quyền đất nước.
                                     

Ông Kim Jong-un kêu gọi tăng sức mạnh quân sự, bảo vệ đất nước

Theo hãng tin Yonhap dẫn báo cáo của Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết rằng dẫu không biết rõ cuộc họp được tổ chức tại địa điểm nào nhưng thành phần tham dự rất đông gồm các tướng lĩnh hàng đầu quân đội Triều Tiên như đứng đầu Ủy ban Quốc phòng, các lực lượng hải-lục-không quân và lực lượng tên lửa chiến lược…

KCNA khẳng định những người tham gia cuộc họp đều xác định sẽ thực hiện nhiệm vụ quân sự được giao một cách “triệt để, vô điều kiện”. Họ thề hết lòng trung thành với sự lãnh đạo của đảng, của ông Kim Jong-un.

Trước đó, Bình Nhưỡng từng tuyên bố thử hạt nhân là động thái đáp trả việc Liên Hiệp Quốc mở rộng các biện pháp trừng phạt nước này sau vụ phóng tên lửa tháng 12-2012. Ngoài ra, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ nặng nề.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn - Lee Myung-bak đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ phải đề cao cảnh giác, theo dõi chặt mọi động thái của Triều Tiên đề phòng họ thử hạt nhân. Tổng thống Lee đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước đến hầm ngầm ở Điện Cheong Wa Dae, được xem là trung tâm quản lý khủng hoảng quốc gia, Park Jung-ha, phát ngôn viên của Tổng thống cho biết.
M.Khuê (Theo Yonhap, Tân Hoa Xã)