Nepal đang tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp sau động đất, kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp. Hiện ngoài người chết, nước này đang có hàng ngàn người bị thương và cơ sở vật chất bị phá hủy. Hàng ngàn người bất chấp cái lạnh và mưa nhẹ vẫn quyết định ngủ trên vỉa hè, trong công viên hoặc cánh đồng tại Thung lũng Kathmandu do quá sợ hãi quay về nhà sau trận động đất và một số e ngại dư chấn có thể có.

Mọi thứ sụp đổ

Mọi thứ sụp đổ

Bộ Nội vụ Nepal cho biết tính đến ngày 26-4, số người chết trong trận động đất kinh hoàng nước này đã lên tới 1.900 người.

Trước đó, phía cảnh sát nói số người chết là 1.457 người, 4,700 người bị thương. 630 người thiệt mạng tại Thung lũng Kathmandu và ít nhất 300 người thiệt mạng tại nhiều nơi khác ở thủ đô. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên bởi chưa thống kê được lượng người mất tích trong các đống đổ nát.

Trận động đất này còn gây ra một trận lở tuyết trên đỉnh Everest, tăng lo ngại tính mạng người leo núi. Bộ Du lịch Nepal cho biết 10 người leo núi đã thiệt mạng và con số này không dừng lại ở đó. Một số người dùng mạng xã hội để gửi thông tin nhờ giúp đỡ trong tuyệt vọng, cảnh báo nếu không có giải pháp gấp rút, sẽ có nhiều người chết.

Bệnh viện Bir của Kathmandu đã nhận 300 đến 350 bệnh nhân chấn thương nghiêm trọng và hầu hết đều đã chết. Nhân viên ở đấy là Dinesh Chaudhary cho biết sau động đất, bệnh viện bị ảnh hưởng và không còn thuốc điều trị, phải cử nhân viên đến các tiệm thuốc khác để thu mua.

Người dân Nepal cần được cứu trợ khẩn

Người dân Nepal cần được cứu trợ khẩn

Ramesh Pokharel , một nhân viên của Bệnh viện Bhaktapur ở ngoại ô Kathmandu, nói rằng khoảng 50 thi thể nằm ở bên ngoài bệnh viện vì không còn chỗ. Các bác sĩ cứu chữa bệnh nhân trong lều bên cạnh tòa nhà chính Bệnh viện Bhaktapur. “Ở đây thật hỗn loạn” - Ramesh Pokharel nói.

“Tôi nhìn thấy 3 thi thể nhà sư bị mắc kẹt trong đống đổ nát của một tòa nhà bị đổ sập. Chúng tôi cố gắng đưa thi thể ra ngoài và tìm kiếm xem có bất kỳ ai đang bị mắc kẹt bên trong không” - Devyani Pant, một du khách cho biết.

“Trận động đất quá lớn và ngôi nhà rung lên dữ dội, chúng tôi chạy hết ra ngoài. Chúng tôi quá sợ hãi, không ai biết khi nào an toàn để trở về nhà” - Sila Gurung, 28 tuổi, sống với mẹ ở quân Nakhipot cho biết.

Siobhan Heanue, một phóng viên của ABC News Australia, nói với CNN rằng cô đang lang thang tại một ngôi đền cổ ở thời điểm của trận động đất. Vài ngôi đền đổ sập xung quanh cô và cô phải chạy dữ dội để tự cứu mạng mình. Cô núp dưới bàn của một quán cà phê. Những tiếng la hét đầy hỗn loạn xung quanh khiến mọi thứ càng thêm kinh khủng.

Thomas Nybo, một nhiếp ảnh gia tự do ngồi ở quán cà phê ở quận Temal của Kathmandu vào thời điểm xảy ra động đất kể lại với CNN ban đầu chỉ chấn động nhỏ nhưng rồi độ rung lắc tăng dần lên. Hàng ngàn người đổ ra đường phố, bỏ chạy tán loạn. Bên ngoài quán cà phê, Thomas Nybo nhìn thấy một nhóm người phụ nữ tập hợp dưới tòa nhà 6 tầng bị sụp đổ. Một phụ nữ nói rằng bọn trẻ còn kẹt bên trong. “Chúng tôi chạy quanh đống đổ nát nhưng không nghe thấy bất kỳ âm thanh gì. Chúng không có cơ hội sống sót” - Thomas Nybo kể.

Trong tòa nhà khác bị đổ sập gần đấy còn vang vọng tiếng cầu cứu từ bên dưới. Một nhóm chủ yếu là du khách đã tìm dụng cụ, búa để đập vỡ bê tông trong hai tiếng đồng hồ, đưa người bị mắc kẹt ra ngoài và anh ta còn sống.

Rob Stiles và vợ đang làm thủ tục thuê phòng tại khách sạn ở Kathmandu thì động đất xảy ra. Mọi người đổ xô ra bên ngoài trong tiếng la hét hỗn loạn. “Mọi người la hét và nhìn xung quanh, tất cả đều đổ nát. Một số người bị sốc mạnh, bật khóc nức nở” - Rob Stiles kể.

M.Khuê (Theo Reuters, CNN, Bangkok Post)