Cả hai đều là các hòn đảo, cho phép kiểm soát chặt chẽ người đi qua biên giới và đều có các mối quan hệ thương mại cũng như giao thông vận tải chặt chẽ với Trung Quốc - nơi dịch bệnh khởi phát.

Đáng chú ý, cả Úc và Đài Loan đều ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên tại lãnh thổ mình hôm 25-1. Đến thời điểm này, Úc có hơn 5.700 ca trong khi Đài Loan có chưa đến 400 ca. Vấn đề ở đây không phải là Úc đã làm gì sai bởi có đến 20 quốc gia ghi nhận số ca mắc cao hơn họ. Điều đáng quan tâm hơn là Đài Loan đã làm thế nào để kiểm soát đại dịch trong khi nhiều nước lớn trên thế giới đang chật vật.

Khi Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát vào năm 2003, Đài Loan là một trong những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với hơn 150.000 người phải cách ly và 181 người thiệt mạng. Dù không thể so với đại dịch Covid-19 lúc này, SARS từng gây chấn động phần lớn châu Á, khiến người dân khu vực lo lắng về nguy cơ xảy ra những đợt bùng phát tương tự trong tương lai.

Theo đài CNN, điều này giúp Đài Loan cũng như nhiều nơi khác trong khu vực phản ứng nhanh chóng hơn khi Covid-19 bùng phát so với phần còn lại của thế giới, cả về cấp độ chính quyền lẫn xã hội. Việc kiểm soát biên giới và đeo khẩu trang nhằm ngăn sự lây lan của virus gây Covid-19 (SARS-CoV-2) bắt đầu được thực thi tại nhiều nơi kể từ tháng 1.

Kinh nghiệm chống dịch Covid-19 từ Đài Loan - Ảnh 1.

Một khách hàng đeo khẩu trang trong lúc mua sắm tại TP Đài Bắc – Đài Loan hôm 4-4 Ảnh: REUTERS

Theo một bài viết mới đây trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA), giới chức Trung tâm Chỉ huy Y tế Đài Loan (NHCC) nhanh chóng ra tay ứng phó với mối đe dọa tiềm tàng sau khi có thông tin virus bắt đầu xuất hiện ở TP Vũ Hán - Trung Quốc vào cuối tháng 12-2019. Khi đó, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác còn đang tranh luận về việc liệu có nên hành động hay không.

"Đài Loan nhanh chóng lập ra danh sách ít nhất 124 biện pháp trong 5 tuần gần đây để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Những chính sách và biện pháp này không chỉ gói gọn ở kiểm soát biên giới bởi họ biết như thế là chưa đủ" - đồng tác giả của bài viết nêu trên, chuyên gia Jason Wang của Trường ĐH Y Stanford (Mỹ), khẳng định.

Một trong những biện pháp dứt khoát được thực hiện sớm ở Đài Loan là quyết định cấm nhập cảnh đối với người đến từ nhiều khu vực của Trung Quốc, không cho du thuyền cập bến và phạt nặng những người vi phạm lệnh cách ly tại nhà hoặc phát tán tin giả về Covid-19. Bên cạnh đó, giới chức Đài Loan còn đẩy mạnh hoạt động sản xuất khẩu trang để bảo đảm nguồn cung tại hòn đảo này, đồng thời tiến hành xét nghiệm diện rộng, kể cả những bệnh nhân viêm phổi không rõ nguyên nhân trước đó.

Cao Lực