Bộ trưởng Thiên nhiên và Môi trường Nga Sergey Donskoy từng khẳng định khai thác thềm lục địa Bắc cực có thể trở thành một bước đột phá khoa học và công nghệ ngang tầm với các cuộc chinh phục của ngành công nghiệp vũ trụ Liên Xô trong những năm 1960 và 1970.

 

Tàu ngầm mini của Nga đã cắm cờ nước này dưới đáy Bắc Cực nhằm khẳng định chủ quyền ở khu vực giàu khoáng sản này từ năm 2007. Ảnh: BARENT OBSERVER

Tàu ngầm mini của Nga đã cắm cờ nước này dưới đáy Bắc cực nhằm khẳng định chủ quyền

ở khu vực giàu khoáng sản này từ năm 2007. Ảnh: BARENT OBSERVER

 

Động thái nêu trên diễn ra trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 3-8 nhận định những biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine rốt cuộc có thể khiến Nga tổn thất đến 9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo báo cáo mới của IMF, kinh tế Nga đang có dấu hiệu ổn định sau thời gian khổ sở vì bị trừng phạt và sự sụt giảm của giá dầu. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo tác động của những biện pháp trừng phạt đến việc tiếp cận các thị trường tài chính và công nghệ đầu tư mới sẽ còn “dai dẳng” đối với Nga.

IMF ước tính tác động trực tiếp của các biện pháp trừng phạt và trả đũa trừng phạt trước mắt sẽ khiến Moscow thiệt hại 1%-1,5% GDP nhưng con số này sẽ tăng lên tới mức 9% trong vài năm tới. Báo cáo cũng dự báo kinh tế Nga sẽ “tăng trưởng yếu ớt” ở mức 1,5% hằng năm trong trung hạn. Trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nền kinh tế Nga tăng trưởng khoảng 7%/năm.

Theo Reuters, IMF dự báo kinh tế Nga tăng trưởng 0,2% vào năm tới sau khi sụt 3,4% trong năm nay. Ngoài ra, lạm phát dự kiến đạt mức 12% vào cuối năm nay và 8% sau một năm nữa.

Thu Hằng