Chính phủ Nga dự tính tỉ lệ sụt giảm trong GDP khoảng 0,8% vào năm tới so với tăng trưởng GDP 0,6% trong năm 2014.

Đồng rúp đã rơi xuống mức 57 rúp đổi 1 USD hôm 29-12, giảm hơn 6%, sau khi có một số dấu hiệu cải thiện hồi tuần trước.

Trong năm nay, đồng rúp của Nga đã giảm 40% giá trị phần lớn là do giá dầu giảm xuống 1 nửa vào sáu tháng cuối năm 2014. Ảnh: Reuters

Trong năm nay, đồng rúp của Nga đã giảm 40% giá trị phần lớn là do giá dầu giảm xuống 1 nửa vào sáu tháng cuối năm 2014. Ảnh: Reuters

Kinh tế Nga vốn phụ thuộc chặt chẽ vào xuất khẩu năng lượng, đã không khỏi lao đao sau khi giá dầu thế giới quay đầu giảm sâu đồng thời phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ những biện pháp trừng phạt của phương Tây. Trong năm nay, đồng rúp của Nga đã giảm 40% giá trị, phần lớn là do giá dầu giảm xuống một nửa vào sáu tháng cuối năm 2014.

Theo Bộ Kinh tế Nga, các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ nươc này đều sụt giảm trong tháng 11. Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng, công nghiệp mỏ và thương mại bán lẻ vẫn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29-12 đã ký luật tăng gấp đôi tiền ký quỹ cho các tài khoản ngân hàng, lên tới 1,4 triệu rúp (tương đương 25.370 USD).

Lần gần nhất trước đó Moscow phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn là vào năm 1998. Lúc bấy giờ, nhiều người dân phải chứng kiến cảnh tài khoản tiết kiệm ngân hàng của mình bị xóa sổ.

Tổng thống Putin cũng vừa cho phép ngân hàng trung ương nước này có quyền tái cơ cấu vốn trực tiếp bằng những khoản nợ mềm đối với ngân hàng cho vay lớn nhất nước này, Sberbank. Khoản vay không quá số vốn của Sberbank vào thời điểm ngày 1-1-2015.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 29-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định các biện pháp trừng phạt cứng rắn và mang tính chiến lược nhằm vào Moscow đã phát huy hiệu quả trong nỗ lực chống lại hành động của ông chủ điện Kremlin tại Ukraine.

Ông Obama nhấn mạnh rằng sức ép của những lệnh trừng phạt được áp đặt đều đặn “sẽ đủ để khiến nền kinh tế của Nga có thể bị tổn thương và nếu khi có sự đổ vỡ… thì chúng sẽ gây trở ngại lớn đối với Moscow.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)