Cảnh sát tỉnh KwaZulu-Natal hôm 21-4 cho biết thi thể bà Gertrud Tiefenbacher được các nữ tu khác phát hiện tại hội truyền giáo Sacred Heart ở thị trấn Ixopo, cách TP Durban khoảng 137 km về phía Tây Nam hôm 19-4.

Một nữ tu 86 tuổi bị tấn công tình dục và sát hại tại Nam Phi. Ảnh: Alamy
Một nữ tu 86 tuổi bị tấn công tình dục và sát hại tại Nam Phi. Ảnh: Alamy

Theo cảnh sát địa phương, tay nạn nhân bị trói bằng sợi dây của máy đánh chữ và mặt bị bịt kín. Cảnh sát cũng cho biết thêm rằng bà Gertrud bị chết ngạt nhưng không chắc cho bao nhiêu người đàn ông đã tấn công nữ tu sĩ này.

Một số tiền nhỏ trong phòng bà Gertrud cũng đã bị trộm mất.

Thulani Zwane, phát ngôn viên cảnh sát, nói rằng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bà Gertrud bị ép vào phòng và không rõ có bao nhiêu kẻ đột nhập. Quan chức này cho biết dường như nạn nhân bị tấn công ngay tại phòng mình.

Các nhân viên điều tra cho hay đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi trước khi khẳng định nữ tu sĩ Gertrud bị tấn công tình dục.

Nữ tu sĩ Gertrud đã sống tại hội truyền giáo trong 60 năm sau khi rời xa quê hương ở nước Áo đến Nam Phi. Bà Betty Firmstone, bạn của nạn nhân, cho biết: “Tôi đã gặp bà Gertrud vào năm 1952 khi tôi bắt đầu dạy tại một ngôi trường thuộc hội truyền giáo. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau và rất thân thiết. Bà ấy rất yêu công việc chăm sóc trẻ em. Vụ tấn công là hành động tàn bạo đối với một người tốt như bà ấy”.

Đây là vụ tấn công nữ tu lần đầu tiên xảy ra tại hội truyền giáo này kể từ khi được mở cửa phục vụ cộng đồng địa phương từ năm 1923.

Nữ tu Gerald, người cũng sống tại nhà truyền giáo này, cho biết nữ tu Gertrud đã cống hiến cả đời mình để giúp đỡ trẻ em nghèo. Mặc dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn đang làm việc cho chương trình tiếp cận giáo dục tại địa phương. Nữ tu Gerald chia sẻ: “Bà ấy có một trái tim nhân hậu và được nhiều người yêu mến”.

Cảnh sát đang điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi mọi người cung cấp bất kỳ thông tin nào có khả năng liên quan đến vụ tấn công.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)