Theo hãng tin AP hôm 21-6, hòn đảo Sommaroey ở Na Uy là nơi khá đặc biệt vì mặt trời không lặn suốt 69 ngày/năm, từ ngày 18-5 đến ngày 26-7. Cư dân địa phương không muốn bị bó buộc theo khung giờ làm việc thông thường vào khoảng thời gian nói trên.

Ông Kjell Ove Hveding, người sống trên hòn đảo Sommaroey, đã gặp một nghị sĩ trong tháng này để trình bản kiến nghị có chữ ký của hàng chục người, trong đó ủng hộ thiết lập "khu vực không múi giờ" và thảo luận về những trở ngại thực tế cũng như pháp lý nhằm bỏ qua phân định ranh giới giữa ngày và đêm.

Kỳ lạ hòn đảo ở Na Uy đón ánh mặt trời suốt 69 ngày/năm - Ảnh 1.

Hòn đảo Sommaroey ở Na Uy là nơi mặt trời không lặn suốt 69 ngày/năm. Ảnh: Visit Norway

"Vấn đề này nghe có vẻ khá điên rồ nhưng lại rất quan trọng" - ông Hveding chia sẻ với AP.

Sommaroey là một hòn đảo nằm ở phía Bắc Vòng Bắc Cực. Nơi đây thường bị bóng tối bao trùm từ tháng 11 đến tháng 1 hằng năm.

Ý tưởng về "hòn đảo linh hoạt về giờ giấc" nhằm giúp cư dân ở Sommaroey, đặc biệt là sinh viên và người lao động, tận dụng tối đa quỹ thời gian của họ.

"Giờ giấc tự do, thoải mái là một giải pháp tuyệt vời nhưng dường như chúng tôi không có khả năng hiện thực hóa điều đó hoàn toàn vì quá phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự và có thể nhận được những quy định linh hoạt hơn về thời gian. Điều đó cũng giúp mọi người thư giãn. Tôi thấy nhiều người gặp căng thẳng vì họ bị áp lực bởi thời gian" – ông Hveding nói.

Nằm về phía Tây TP Tromsoe – Na Uy, hòn đảo Sommaroey có khoảng 350 cư dân sinh sống. Công việc chính của họ là đánh bắt cá và làm du lịch.

Ngoài Sommaroey, Phần Lan hồi năm ngoái cũng vận động bãi bỏ quy định "tiết kiệm ánh sáng ban ngày" của Liên minh châu Âu (EU) sau khi một bản kiến nghị thu được hơn 70.000 chữ ký.

Gia Minh (Theo USA Today)