Kỷ nguyên mới quan hệ Việt - Mỹ

Tin mới

08/07/2015 23:40

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng quan hệ Việt - Mỹ thời gian tới

Mỹ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở châu Á - Thái Bình Dương. Đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào trưa 7-7 (giờ địa phương). Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Mỹ - Việt trong thời gian tới vì lợi ích của 2 nước và của khu vực.

Theo TTXVN, cuộc hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thực chất và cởi mở. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, đưa quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7-7
 Ảnh: REUTERS
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7-7 Ảnh: REUTERS

 

Nhìn lại 20 năm qua, 2 nhà lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng khi quan hệ 2 nước phát triển tích cực, nhanh chóng trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Hai bên cùng cho rằng chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ 2 nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về vấn đề nhân quyền. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Mỹ trên lĩnh vực này với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế, ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC), sớm hình thành Bộ Quy tắc ứng xử các bên ở biển Đông (COC), không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không hành động làm phức tạp tình hình biển Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ Mỹ - ASEAN lên đối tác chiến lược và phối hợp với Mỹ cùng các nước liên quan khác nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hiệu quả của các diễn đàn quốc tế; mong muốn Mỹ tiếp tục ủng hộ và phối hợp với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Obama, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự chiêu đãi trọng thể do Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì. Chiều 7-7 giờ Washington (tức sáng 8-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội Việt - Mỹ. Đại diện nhân sĩ, trí thức, tôn giáo 2 nước đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Mỹ sẽ thực sự gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng tiếp các lãnh đạo tôn giáo Mỹ.

Dự kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain trong ngày 8-7 (giờ địa phương). Trong tuyên bố đưa ra trước cuộc gặp, ông McCain tiếp tục kêu gọi Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam để giúp nước này cải thiện an ninh biển. Mỹ áp đặt lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Một phần lệnh cấm được dỡ bỏ vào tháng 10-2014.

 

Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt - Mỹ

Việt Nam và Mỹ ghi nhận những phát triển tích cực và thực chất trên nhiều lĩnh vực hợp tác trong 20 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa từ khi xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013.

Hai nước khẳng định tiếp tục triển khai quan hệ sâu sắc, bền vững và thực chất trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Việt Nam và Mỹ tái khẳng định tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Hai nước mong đợi phối hợp chặt chẽ với các bên tham gia đàm phán khác để hoàn tất sớm nhất có thể Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai nước tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục.

Việt Nam và Mỹ cam kết tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực. Hai nước bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở biển Đông, ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế và khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ DOC, ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được COC.

Những hiệp định và thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm: Hiệp định về tránh đánh thuế 2 lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập; Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; Bản Ghi nhớ về chương trình các mối đe dọa đại dịch mới nổi và chương trình an ninh y tế toàn cầu; thỏa thuận tài trợ giữa Cơ quan Phát triển và Thương mại Mỹ và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam; Việt Nam cấp giấy phép thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam mới.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI