Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Kỷ nguyên mới từ thượng đỉnh G20

NGÔ SINH

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết G7 sẽ được thay thế bằng G20

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn của thế giới) ở Pittsburgh (Mỹ) ngày 24-9, các nhà lãnh đạo thế giới đã gần đạt được thỏa thuận các nguyên tắc về việc hạn chế mức thưởng cho chủ ngân hàng, mặc dù trước đó đã có những bất đồng.

img
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono (trái) phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Pittsburgh hôm 25-9. Ảnh: REUTERS


Thu hẹp bất đồng


Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner phát biểu với giới báo chí: “Chúng tôi thực sự rất gần gũi nhau và tôi tin rằng chúng tôi đang có cùng một nhiệm vụ như nhau. Chúng tôi muốn có những chuẩn mực rất mạnh để hạn chế các nguy cơ”.


Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt, hiện giữ chức chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu, cũng có cùng quan điểm như vậy. Ông nói: “Khi điều chỉnh thị trường tài chính, chúng tôi rất lo lắng rằng các ngân hàng dường như đang quay lại những chính sách bồi thường trước khủng hoảng và có suy nghĩ rằng đã đến lúc trở lại kinh doanh như thường lệ”. Ông mong đợi G20 sẽ ra tuyên bố về sự cần thiết phải có những nguyên tắc toàn cầu về các khoản thưởng và sự bồi thường. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Ý tưởng cho rằng các ngân hàng cần phải có khả năng giữ lợi nhuận cho bản thân mình nhưng “nhường” phần thiệt hại cho người đóng thuế sẽ không được chấp nhận”.

Trước Hội nghị G20 này, các giới chức Pháp và Đức đã khăng khăng về tầm quan trọng của việc hạn chế các khoản thưởng, trong khi phía Mỹ và Anh lo âu về tính cạnh tranh của các ngân hàng.


G20 thay G7


Theo báo The New York Times, ngày 25-9, Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama thông báo về việc G7, gồm các quốc gia công nghiệp giàu có, sẽ được thay thế bằng G20, với sự góp mặt của Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia đang phát triển có mức tăng trưởng nhanh.


Động thái này làm nổi bật tầm quan trọng của các nền kinh tế đang tăng trưởng tại châu Á và một số quốc gia châu Mỹ Latinh, đặc biệt là kể từ khi Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu nhận thấy hệ thống ngân hàng của họ bị tê liệt vì cuộc khủng hoảng kinh tế.


Những người ủng hộ ý tưởng này cho rằng các nền kinh tế đang nổi lên, với dân số khổng lồ, phải có chỗ ngồi tại bàn hội nghị để tranh luận không chỉ các vấn đề kinh tế mà cả vấn đề môi trường, sự thay đổi khí hậu.


Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Á cho rằng họ không thể xác định TT Obama có thực sự muốn thúc đẩy thương mại mở rộng hơn hay không. TT Obama và các cố vấn của ông nhiều lần cảnh báo chống lại việc dựng lên các rào cản nhập khẩu để đối phó với khủng hoảng kinh tế. Thế nhưng, cách đây hai tuần, TT Mỹ đã đồng ý tăng thuế nhập khẩu đối với vỏ xe hơi và xe tải của Trung Quốc. Như vậy, các nhà lãnh đạo trên toàn cầu nhận xét rằng lời nói của TT Obama không đi liền với hành động của ông.
 

Người biểu tình xung đột với cảnh sát

Theo AP, bạo động đã xảy ra trong cuộc biểu tình của những người chống đối Hội nghị G20 tại Pittsburgh hôm 24-9. Khoảng 500 người tuần hành ở khu Lawrenceville, đập vỡ cửa xe và ném đá vào cảnh sát. Cảnh sát cảnh báo đám đông phải giải tán, nếu không sẽ bị bắt trước khi áp dụng biện pháp xịt hơi cay.


Hàng trăm người phản đối  khác tập trung ở công viên Friendship. Bên cạnh đó, một số người nằm trên đường phố, trong khi những người khác la to lời đe dọa các chủ ngân hàng. Họ kêu gọi chấm dứt chiến tranh, mở rộng cơ hội học hành và kết liễu chủ nghĩa tư bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo