Thủ tướng quần đảo Solomon, ông Rick Houenipwela có mặt ở thủ đô Canberra để ký thỏa thuận trị giá nhiều triệu USD nói trên. 

Theo thỏa thuận, Úc sẽ tài trợ khoảng 2/3 giá trị dự án. Ngoài ra, nước này thông báo sẽ giúp tài trợ một mạng cáp viễn thông tại quần đảo Solomon, kết nối thủ đô Honiara với các tỉnh hẻo lánh.

Sô tiền đầu tư này được lấy từ ngân sách nước quốc gia Úc. 

Ký thỏa thuận với Úc, quần đảo Solomon bỏ rơi tập đoàn Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng quần đảo Solomon Rick Houenipwela (trái) và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại cuộc gặp hôm 13-6. Ảnh: Australian Financial Review

Quần đảo Solomon và Huawei vào cuối năm 2016 đã ký thỏa thuận xây tuyến cáp quang Internet dưới biển nối liền Úc và Honiara để cải thiện dịch vụ internet và điện thoại. 

Tuy nhiên, chính quyền đảo quốc này đã đổi ý sau khi Úc lo ngại trước thông tin Huawei sẽ xây dựng tuyến cáp quang internet dưới biển nói trên. 

Ông Houenipwela không nêu vấn đề an ninh quốc gia trong chuyến thăm Úc. Thay vào đó, ông cho biết đảo quốc Solomon chọn nước Úc vì họ đưa ra thỏa thuận tốt nhất. 

Dù vậy, phát biểu khi đến thăm New Zealand vào tuần rồi, ông Houenipwela tiết lộ Úc đã bày tỏ một số lo ngại với quần đảo Solomon và điều này đã khiến họ thay đổi ý định. 

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop từ chối tiết lộ chi tiết về những quan ngại an ninh của Úc đối với sự tham gia của Huawei vào dự án.

Thỏa thuận trên được ký kết giữa lúc Úc đang tăng cường chương trình viện trợ nước ngoài dành cho các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương nhằm đối phó sự gia tăng ảnh hưởng quyền lực mềm đến từ Trung Quốc. Canberra đã cam kết 970 triệu USD cho các dự án tại khu vực này. 

Huawei cũng bị ngăn tham gia đấu thầu các dự án băng thông rộng của Úc hồi năm 2012 do nỗi lo về bảo mật mạng. Tập đoàn này lâu nay bác bỏ thông tin họ có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

P.Võ (Theo radionz.co.nz)