Nghiên cứu được công bố hôm 1-9 dựa trên nguồn dữ liệu từ Iceland trong việc tìm kiếm sự hiện diện của các kháng thể trong hơn 30.000 mẫu máu được lấy từ 3 nhóm gồm những người nhiễm, những người tiếp xúc với các ca nhiễm và đối tượng chưa từng nhiễm.

Dựa trên kết quả, ước tính khoảng 1% dân số Iceland đã bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Trong số 1.215 người nhiễm được xác định thông qua xét nghiệm PCR, 91% bệnh nhân có mức kháng thể tăng trong 2 tháng đầu tiên, sau đó giảm xuống.

Theo hãng tin Reuters, ông Kari Stefansson, Giám đốc điều hành Công ty deCode Genetics - đơn vị thực hiện nghiên cứu, cho biết phát hiện mới có thể tác động đến nguy cơ tái nhiễm và độ bền của vắc-xin. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu kháng thể ở những bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục có thể bảo vệ họ không bị tái nhiễm hay không.

Kỳ vọng về kháng thể chống Covid-19 - Ảnh 1.

Lọ vắc-xin ngừa dịch Covid-19 do Công ty CanSino (Trung Quốc) đồng phát triển Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cuộc đua phát triển vắc-xin ở các nước đang vào giai đoạn nước rút. Căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Canada cùng với những hoài nghi về hiệu quả của ứng viên vắc-xin tiềm năng Ad5-nCoV thuộc Công ty Dược phẩm CanSino (Trung Quốc) đã khiến quá trình phát triển loại vắc-xin này chậm lại so với các đối thủ.

Canada mới đây tuyên bố hủy kế hoạch hợp tác thử nghiệm Ad5-nCoV, một trong những ứng viên hàng đầu trong việc phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Đối với CanSino, sự hợp tác quốc tế là rất quan trọng vì các thử nghiệm giai đoạn cuối đòi hỏi phải thực hiện trên quy mô lớn tại nơi có dịch Covid-19 đang hoành hành. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1-9 cho biết sẽ không tham gia nỗ lực hợp tác quốc tế để phát triển và phân phối vắc-xin vì không muốn bị hạn chế bởi các nhóm đa phương như Tổ chức Y tế thế giới.

Xuân Mai