Kỳ vọng về thương mại, an ninh

Tin mới

09/07/2015 22:47

Tờ The Straits Times của Singapore ngày 9-7 nhận định 20 năm sau khi bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng đã làm sâu sắc thêm quá trình hòa giải cũng như những kỳ vọng về thương mại, an ninh.

Mong muốn khép lại quá khứ, hướng tới tương lai mà 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh phần nào bộc lộ tầm quan trọng chiến lược của chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư. Ông Murray Hiebert, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), bình luận: “Tổng thống Obama hiếm khi tiếp đón các nhà lãnh đạo đảng. Mỹ đang cố gắng giúp Việt Nam duy trì chính sách đối ngoại độc lập vào thời điểm Trung Quốc đang trở nên lấn lướt hơn trên biển Đông”.

The Straits Times nói rõ Việt Nam cực lực phản đối việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông, trong khi Tổng thống Obama cho biết ông đã thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp hàng hải theo luật pháp quốc tế.

 

Thượng nghị sĩ John McCain tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại văn phòng riêngẢnh: Twitter
Thượng nghị sĩ John McCain tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại văn phòng riêngẢnh: Twitter

 

Trong khi đó, tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 8-7 đưa ra vấn đề đáng lưu tâm là Việt Nam và Mỹ đều có lợi ích trong việc theo sát các động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Lịch sử cho thấy Mỹ cũng góp phần ổn định an ninh khu vực. Theo tờ báo, chính kinh tế và địa chính trị đã giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao 2 nước lên cấp độ mới.

Hãng tin AP dẫn nhận xét của các nhà chức trách Mỹ cho rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam trở thành một trụ cột trong chính sách xoay trục sang châu Á của ông Obama. Mùa thu năm ngoái, Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm giúp cải thiện an ninh hàng hải trước mối lo Trung Quốc ngày càng lấn lướt ở biển Đông. Còn tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) ngày 9-7 đề cập việc Tổng Bí thư hối thúc Việt Nam và Mỹ nâng tầm các mối quan hệ hiện tại, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và quốc phòng song phương.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI