Tin mới

24/11/2013 21:57

Trao thư tay cho Nhật hoàng là việc chưa từng xảy ra ở đất nước mặt trời mọc kể từ hơn một thế kỷ nay. Vì bạo gan làm điều này mà một nghị sĩ Nhật Bản bị thượng viện cấm có mặt trong các nghi lễ hoàng gia, thậm chí bị đe dọa sát hại.

Mọi sự ồn ào bắt đầu từ buổi tiệc mùa thu do Nhật hoàng Akihito tổ chức tại hoàng cung ở Tokyo vào cuối tháng 10. Nghị sĩ độc lập Taro Yamamoto, 38 tuổi, đã trao trực tiếp một bức thư cho Nhật hoàng (79 tuổi) hầu mong ông lưu tâm đến hậu quả của thảm họa hạt nhân Fukushima đối với các cư dân trong vùng, đặc biệt là trẻ em và những người làm việc tại nhà máy.
 
Theo các cảnh quay trên truyền hình, Nhật hoàng bình tĩnh nhận thư, trao đổi ngắn gọn với ông Yamamoto trước khi trao lại cho người tùy tùng đứng cạnh. Với vẻ cảnh giác, Hoàng hậu Michiko nhẹ nhàng kéo khuỷu tay chồng từ phía sau.
 
Nghị sĩ Taro Yamamoto trao thư cho Nhật hoàng Akihito Ảnh: REUTERS
 
Sau đó ít hôm, ông Yamamoto phải trình diện trước thượng viện để trả lời về hành động bị cả đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập phản đối kịch liệt. Theo một cuộc điều tra dư luận, có đến 90% người trả lời không đồng tình với việc trao thư cho Nhật hoàng. Ông Yamamoto chấp nhận xin lỗi đã làm phiền Nhật hoàng nhưng nhất định không từ chức như đòi hỏi của một số người.
 
Có lẽ vì thái độ cương quyết ấy, nghị sĩ vừa đắc cử hồi tháng 7 này mới đây đã nhận được phong bì đựng 1 con dao kèm lời đe dọa “một toán sát thủ sẽ mau chóng được phái đến” từ một nhóm tự xưng Mặt trận giải phóng và Độc lập chủng tộc Nhật Bản. Cảnh sát đang ráo riết điều tra và tăng cường an ninh để ngăn chặn tình huống xấu nhất.

Câu chuyện trên cho thấy vai trò của Nhật hoàng còn là một vấn đề nhạy cảm. Tại Nhật vẫn phổ biến lệ cấm bất cứ ai thúc ép Nhật hoàng can dự vào một vấn đề chính trị - xã hội trừ phi ông chủ động, như lần đến thăm dân chúng sau thảm họa động đất - sóng thần ở Fukushima vào tháng 3-2011. Không có luật cụ thể nhưng nói chuyện tự do với Nhật hoàng, chạm vào ông, nắm tay mà không được phép hay chụp ảnh Nhật hoàng và hoàng tộc bằng điện thoại di động đều là chuyện cấm.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI