Ban đầu, công an TP Quảng Châu cho biết đã bắn chết 1 trong 4 kẻ tấn công, bắt 1 tên trong khi 2 tên chạy thoát. Tờ Nhân dân nhật báo đưa tin những kẻ tấn công đội mũ màu trắng. Cảnh sát cảnh báo nhiều lần nhưng chúng vẫn làm ngơ nên họ phải nổ súng. Tuy nhiên, sau đó, công an khẳng định chỉ có 1 nghi phạm và kẻ này trúng đạn bị thương, hiện điều trị trong bệnh viện.

Trước đó, tờ Quảng Châu nhật báo dẫn lời chủ một cửa hàng gần hiện trường cho biết những kẻ tấn công đã đợi trước cửa hàng này khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, một số nhân chứng kể rằng vụ tấn công xảy ra ngay sau khi một chuyến tàu từ Côn Minh, tỉnh Vân Nam tới ga. Trong số hành khách xuống tàu có một nhóm trẻ tuổi mặc trang phục trắng và đội mũ trắng, mang theo những con dao lớn.

Vụ tấn công ở nhà ga Quảng Châu làm 6 người bị thương Ảnh: WEIBO
Vụ tấn công ở nhà ga Quảng Châu làm 6 người bị thương Ảnh: WEIBO

Đây là vụ bạo lực bằng dao mới nhất tại nơi công cộng ở Trung Quốc. Chưa đầy 1 tuần trước, vụ nổ bom và tấn công bằng dao tại ga xe lửa ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, giết chết 2 kẻ tấn công và 1 người dân, làm bị thương 79 người. Hôm 14-3, 5 người cũng mất mạng dưới lưỡi dao tại TP Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ tấn công tại nhà ga Côn Minh hôm 1-3, làm 29 người  chết và hơn 143 người bị thương.

Phát biểu khi ở thăm Hồng Kông ngày 6-5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương - ông Daniel Russel - nói: “Chúng tôi phản đối mọi hình thức khủng bố” và bày tỏ sự tức giận đối với vụ tấn công ở Quảng Châu.

Đỗ Quyên