Malek đã bị kết tội giết người và buôn người. Đài BBC ngày 14-12 đưa tin các công tố viên tòa án TP Catania khẳng định Malek đã điều khiển tàu một cách “bất cẩn và cẩu thả”.

Trước đó, Malek từng phủ nhận là thuyền trưởng của con tàu chở dân nhập cư trên. Ngoài ra, thủy thủ người Syria Mahmoud Bikhit cũng nhận án tù 5 năm liên quan đến vụ án trên. Cả 2 phải bồi thường khoảng 10 triệu USD cho 700 nạn nhân.

Vụ chìm tàu xảy ra vào tháng 4-2015 khi con tàu chở người di cư quá tải này đâm vào tàu buôn King Jacob đến cứu trợ ở ngoài khơi Lybia. Malek lập luận rằng sóng nước tạo ra bởi tàu King Jacob khiến tàu chở người di cư mất lái. Chỉ có 28 người sống sót sau vụ tai nạn và 2 trong số này trở thành nguyên đơn dân sự trong vụ án trên.

Mohammed Ali Malek. Ảnh: Reuters
Mohammed Ali Malek. Ảnh: Reuters

Theo BBC, nhiều nạn nhân trước đó đã bị nhồi nhét trong khoang tàu cá trên và bị khóa trái lại. Phần lớn nạn nhân đến từ Mali, Gambia, Senegal và Ethiopia.

Thông thường, tại các phiên tòa hình sự, người thân của các nạn nhân thường đến tòa án để chứng kiến kẻ gây ra tội ác bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên, phiên tòa diễn ra hôm 13-12 tại TP Catania lại khác, nạn nhân xuất thân từ các gia đình nghèo khó ở các nước châu Phi thuộc khu vực Hạ Sahara và người thân của họ không có điều kiện đến Ý tham dự phiên tòa. Do đó, không có người thân nào đến tòa để đại diện cho 700 người đã khuất.

Tai nạn khiến 700 người di cư thiệt mạng nêu trên đã khiến nước Ý phải cân nhắc tìm giải pháp mới cho làn sóng người di cư vượt Địa Trung Hải đến nước này.

Số người châu Phi di cư đến Ý trên những con tàu thiếu an toàn đã tăng lên 175.244 người trong năm nay, theo Liên Hiệp Quốc. Số người thiệt mạng ở Địa Trung Hải trong năm 2016 cũng tăng lên 4.742 người, tăng gần 1.000 người so với năm trước đó.

Cao Lực (Theo BBC)