Những người không đủ khả năng ra ngoài ăn tại thành phố Terrassa thuộc khu tự trị Catalonia của Tây Ban Nha có thể dành 1 giờ làm việc trong nhà bếp, phục vụ khách hoặc lau dọn tại nhà hàng La Trobada để đổi lấy một bữa ăn miễn phí.

Giúp người thất nghiệp

Nhà hàng Trobada mở cửa hồi tháng 3-2013 và hoạt động suốt buổi trưa từ thứ hai đến thứ sáu tại tầng 1 của câu lạc bộ xã hội địa phương. Mỗi phần ăn 8,35 USD gồm khai vị, món chính, tráng miệng và rượu vang. Nhà hàng này phục vụ khoảng 70 bữa ăn mỗi ngày và một nửa số đó được đổi miễn phí cho tiền công 1 giờ làm việc tại nhà hàng.

Nhà hàng La Trobada cho phép thực khách làm việc đổi lấy khẩu phần ăn
Ảnh: EURO NEWS

Dự án này là một liên doanh giữa hội đồng thành phố Terrassa và 30 tổ chức từ thiện địa phương nhằm đóng góp thêm cho nền kinh tế đang gặp khó khăn và giúp đỡ những người thất nghiệp. Ngân sách của dự án năm 2013 ước tính khoảng 227.000 USD. Một phần tư số tiền này đến từ những khách hàng thanh toán khi đến ăn.

Hầu hết khách hàng đến làm việc để đổi thức ăn là những người đã thất nghiệp trong 2 hoặc 3 năm nay và đang sống dưới mức nghèo khổ. Sau 3 tháng làm tại nhà hàng, những người này có thể tiếp tục tham gia những hoạt động tình nguyện khác do công ty tiến hành.  Cô Julia Gonzalez, sinh ra tại Terrassa, thất nghiệp hơn 2 năm nay nói với hãng tin AP: “Tôi nghĩ rằng ý tưởng này rất hay. Tôi rất thích nó. Từ khi đến làm việc ở đây, tôi cảm thấy lạc quan hơn. Tôi có thêm rất nhiều bạn bè. Chúng tôi luôn bên nhau và động viên nhau. Đó là một cơ hội hiếm có”.

Pabe Lamine Ndye, dân nhập cư từ Senegal đến Tây Ban Nha 6 năm trước và đã thất nghiệp 3 năm qua, chia sẻ: “Chúng tôi đã ở đây gần 3 tháng nay. Điều này thật tuyệt. Chúng tôi cảm thấy vui khi làm việc cùng nhau và đổi lấy thức ăn”.

Khôi phục niềm tin

Xavier Casas, quản lý của nhà hàng, ước tính từ 150 đến 200 người sẽ làm việc tự nguyện khoảng 15.000 giờ để đổi lấy thức ăn trong năm đầu tiên triển khai dự án. Trobada không chỉ là một nhà hàng đơn thuần mà nó còn đóng một vai trò xã hội nhất định. Xavier Casas nói thêm: “Dự án này nhằm giúp những người gặp khó khăn lấy lại niềm tin trong cuộc sống, cải thiện hoàn cảnh hiện tại và cho phép họ hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn”.

Theo Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, tỉ lệ thất nghiệp của nước này tăng đến mức kỷ lục 27,2% trong quý I/2013. Số người không có việc hiện ở mức 6,2 triệu. Trong đó, số người thất nghiệp trên 1 năm tăng lên 3,5 triệu trong lúc tỉ lệ người thất nghiệp dưới 25 tuổi vào khoảng 57%. Báo cáo cũng cho biết số hộ gia đình không có bất kỳ ai làm việc đã tăng thêm 72.400 hộ, lên 1,91 triệu hộ. 

Nền kinh tế Tây Ban Nha bị suy thoái trong gần 4 năm qua khi thị trường bất động sản sụp đổ. Trong thập kỷ trước đó, kinh tế nước này phát triển mạnh và tạo ra hàng triệu công ăn việc làm cho người dân.

XUÂN MAI