xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lần đầu tiên của NATO: Chính thức công nhận mối đe dọa Trung Quốc

Cao Lực (Theo DW)

(NLĐO) – Lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức công nhận các mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg hôm 3-12 khẳng định mọi thành viên trong khối cần chú ý đến sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

"Tất nhiên, bây giờ chúng tôi phải công nhận rằng sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc gây ra những mối lo ngại về mặt an ninh đối với mọi thành viên. Trung Quốc là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới. Gần đây, họ công bố nhiều vũ khí hiện đại mới, bao gồm tên lửa tầm xa có khả năng tấn công châu Âu và Mỹ" – ông Stolenberg nói.

Theo DW News, trong tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Anh hôm 4-12, lãnh đạo 29 nước thành viên sẽ nêu lên những mối lo ngại liên quan đến sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, qua đó chính thức thừa nhận "thách thức và cơ hội" đến từ thực tế này.

Tại sự kiện này, phái đoàn các nước dự kiến ủng hộ một văn kiện trình bày kế hoạch đối phó Trung Quốc.

Lần đầu tiên của NATO: Chính thức công nhận mối đe dọa Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Mặc dù NATO được thành lập vào năm 1949 để đối phó Liên Xô, ông Stoltenberg nhấn mạnh sự gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc không thể bị phớt lờ.

Ông Stoltenberg lưu ý bên cạnh những thành tựu về mặt công nghệ, Bắc Kinh đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và không gian mạng của châu Âu, cũng như tăng cường hiện diện ở châu Phi và Bắc cực.

Tổng thư ký NATO khẳng định tổ chức này không tìm cách "gây ra một sự thù địch mới mà chỉ phân tích, nhận thức và phản ứng một cách cân bằng trước những thách thức đến từ Trung Quốc".

Theo ông Tomas Valasek, từ Viện nghiên cứu Carnegie Europe, NATO nhiều khả năng phát triển một chính sách mới nhằm vào Trung Quốc. Cũng theo ông Valasek, về mặt lâu dài đối với NATO, Bắc Kinh có thể là một vấn đề lớn hơn so với Moscow.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo