"Đây là âm mưu đảo chính dựa trên những cáo buộc bịa đặt và quá trình điều tra sai lệch, không khách quan" – Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Phủ nhận mọi cáo buộc, Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc "săn lùng phù thủy".

Theo báo Guardian, ông Netanyahu đang đối mặt với án tù giam tối đa 13 năm liên quan đến 3 cáo buộc nêu trên.

Những cáo buộc này, được Bộ trưởng Tư pháp Avichai Madelbit thông báo hôm 21-11, đánh dấu lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Israel phải đối mặt với chúng. Đây cũng là thách thức lớn nhất đối với Thủ tướng Netanyahu kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2009.

"Một ngày khó khăn và đau buồn" – Bộ trưởng Mandelblit khẳng định trong lúc công bố những lời buộc tội nhằm vào Thủ tướng Netanyahu, song nhấn mạnh đây là nghĩa vụ của ông để đảm bảo không ai được phép đứng trên pháp luật.

Lần đầu tiên khó khăn và đau buồn cho ông Netanyahu - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Theo Reuters, những cáo buộc nhằm vào Thủ tướng Netanyahu liên quan đến 3 cuộc điều tra tham nhũng riêng biệt, được cảnh sát đặt tên là "vụ 1000", "vụ 2000" và "vụ 4000".

Ở vụ 1000, ông Netanyahu bị cáo buộc nhận các món quà xa xỉ trị giá tổng cộng 264.000 USD, bao gồm rượu và xì-gà, từ một doanh nhân giàu có.

Ở vụ 2000, Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc hợp tác với tờ báo bán chạy nhất Israel Yedioth Ahronoth để được đăng tải những bài viết có lợi cho ông.

Ở vụ 4000, cũng là vụ nghiêm trọng nhất, ông Netanyahu bị cáo buộc cung cấp các thỏa thuận kinh doanh trị giá khoảng 513 triệu USD, có lợi cho tập đoàn viễn thông hàng đầu Israel Bezeq để được đăng tải thông tin tích cực về ông trên một trang web thuộc quyền sở hữu của cựu chủ tịch tập đoàn này.

Lần đầu tiên khó khăn và đau buồn cho ông Netanyahu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tư pháp Israel Avichai Madelbit khẳng định không ai được phép đứng trên pháp luật. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters, Guardian)