Tin mới

01/04/2013 23:12

Tổng thống (TT) Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vừa trải qua những ngày sóng gió khi có nhiều tin đồn đảo chính lật đổ ông từ các đối thủ trong nội bộ Đảng Dân chủ cầm quyền tung ra.

Theo hãng tin Bloomberg, tại đại hội bất thường của Đảng Dân chủ họp tại Bali ngày 30-3, TT Yudhoyono đã củng cố uy tín khi được bầu làm chủ tịch đảng, tiếp quản vị trí của cựu chủ tịch Anas Urbaningrum, bị mất chức hồi tháng 2 vì dính bê bối tham nhũng.

Tuy nhiên, dù mới 64 tuổi, cuộc đời chính trị của ông Yudhoyono có thể không còn dài. Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Evert Mangindaan, bạn thân của ông, TT Yudhoyono nhậm chức từ năm 2004,  đến tháng 7-2014 kết thúc nhiệm kỳ II; theo quy định của hiến pháp sẽ không được ứng cử nhiệm kỳ III.

Đảng Dân chủ cầm quyền trong những năm qua có nhiều cấp lãnh đạo dính tham nhũng nên uy tín giảm sút nghiêm trọng. TT Yudhoyono kiêm chức chủ tịch đảng không được lâu vì chỉ 2 năm nữa, đảng phải bầu lại tại đại hội chính thức 5 năm họp một lần. Bà Ajeng Suminar trong ban lãnh đạo Đảng  thừa nhận việc bầu ông Yudhoyono là “nhằm cứu đảng khỏi sụp đổ”.
Tuy nhiên, dư luận chê trách ông tham quyền vì chức TT sắp kết thúc nên chuyển sang làm chủ tịch đảng. Dù ông tuyên bố vẫn làm tốt chức TT nhưng các cuộc điều tra dư luận cho kết quả ngược lại. Viện Điều tra dư luận quốc gia công bố kết quả  điều tra mới nhất cho thấy chỉ có 10,2% cử tri ở 33 tỉnh ủng hộ ông Yudhoyono kiêm chức chủ tịch Đảng Dân chủ.
Những người không đồng tình cho rằng ông nên tập trung sức lực làm tốt chức vụ TT trong những tháng ngày còn lại thay vì “lấn sân” lãnh đạo Đảng. Trong khi đó, kết quả điều tra tháng 3 của Viện Điều tra dư luận quốc gia, trong cuộc bầu cử TT Indonesia tháng 7-2014, Đảng Dân chủ đấu tranh (PDI-P) của cựu TT Megawati Soekarnoputri có thể giành chiến thắng.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI