Làn sóng từ chức âm ỉ trong Bộ Ngoại giao Mỹ

Tin mới

27/01/2017 10:23

(NLĐO) – Nhiều quan chức quản lý cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Những quan chức cấp cao từ chức gồm ông Patrick Kennedy, Thứ trưởng Ngoại giao, Trợ lý Joyce Anne Barr và Michele Bond, Đại sứ Gentry Smith, giám đốc Văn phòng Các vấn đề nước ngoài.

Theo tờ Washington Post, Ngoại trưởng Rex Tillerson, người được ông Trump bổ nhiệm, đã có mặt tại văn phòng của bộ này ở khu Foggy Bottom, Washington DC khi 4 quan chức nói trên từ chức hôm 25-1.


Ông Patrick Kennedy, Thứ trưởng Ngoại giao. Ảnh: AP

Ông Patrick Kennedy, Thứ trưởng Ngoại giao. Ảnh: AP

Ông Rex Tillerson sẽ gặp không ít khó khăn khi tìm “phó tướng” thay thế cho nhà ngoại giao kỳ cựu Patrick Kennedy. Ông Kennedy đã làm việc 9 năm trong cương vị thứ trưởng ngoại giao.

Ông Kennedy được cựu Tổng thống George W Bush bổ nhiệm vào vị trí Thứ trưởng Ngoại giao từ năm 2007. Sau đó, ông Kennedy tiếp tục phục vụ trong suốt hai nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, phụ trách giám sát ngân sách, tài chính, an ninh, cơ sở hạ tầng, hoạt động lãnh sự của Bộ Ngoại giao.

Theo hãng tin Reuters, không ai trong 4 quan chức Bộ Ngoại giao nói trên liên hệ sự ra đi của mình với việc ông Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng một cách rõ ràng. Nhiều nhà ngoại giao bày tỏ lo ngại về việc phục vụ dưới thời Tổng thống Trump bởi những quan điểm phi chính thống mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra trong chính sách ngoại giao.

Ông Trump hiện vẫn chưa bổ nhiệm nhiều vị trí ngoại giao cấp cao, trong đó có thứ trưởng ngoại giao.

Cả 4 quan chức trên đều từng phục vụ trong chính quyền của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Sự ra đi của các quan chức Bộ Ngoại giao này góp phần làm gia tăng số quan chức từ chức dưới thời ông Trump trong tuần qua.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng về An ninh Ngoại giao Gregory Starr và Giám đốc Cục các hoạt động xây dựng nước ngoài Lydia Muniz cũng đã từ chức hôm 20-1.

Xuân Mai (Theo Independent, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI