Làng ma túy số 1 Trung Quốc

Tin mới

09/01/2014 21:13

Để đột kích vào thôn Bác Xã cần đến 3.000 cảnh sát với sự hỗ trợ của trực thăng, xuồng máy cao tốc và chó nghiệp vụ

Thôn Bác Xã thuộc thị trấn Giáp Tây, TP Lục Phong, tỉnh Quảng Đông đang trở thành tâm điểm chú ý tại Trung Quốc sau chiến dịch truy quét ma túy vào ngày 29-12-2013.

Bí thư đảng ủy làm trùm

Tổng cộng có 3 tấn ma túy đá (ước tính 232 triệu USD), 100 tấn nguyên liệu thô bị tịch thu và 182 người tình nghi liên quan đến 18 băng nhóm bị bắt giữ. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ súng, lựu đạn, dao và đóng cửa 77 cơ sở sản xuất ma túy.

Bác Xã từ lâu đã bị xem là điểm nóng của hoạt động sản xuất và mua bán ma túy. Hình thành từ thế kỷ XIII, thôn có khoảng 14.000 dân nhưng hơn 20% đã nhúng tay vào ma túy. Công an Trung Quốc gọi Bác Xã là “ngôi làng ma túy số 1” nước này, cung cấp tới 1/3 lượng ma túy đá cho thị trường trong nước. Một phần lý do là xung quanh thôn không có gì để làm, nhiều cư dân phải đến những thành phố lân cận như Thâm Quyến tìm việc, trong khi người ở lại chuyển sang chế biến ma túy với hy vọng đổi đời.

 

Xe cảnh sát đậu kín để chặn đường ra vào thôn Bác Xã hôm 29-12-2013 Ảnh: CNN
Xe cảnh sát đậu kín để chặn đường ra vào thôn Bác Xã hôm 29-12-2013 Ảnh: CNN

 

Đến Bác Xã không lâu sau chiến dịch nêu trên, phóng viên báo Telegraph (Anh) nhận thấy bầu không khí khá căng thẳng. Nhiều người dân tỏ thái độ dè dặt và khó chịu. “Không biết”, “không nhớ gì” là những câu trả lời quen thuộc của họ khi được hỏi về đợt truy quét vừa diễn ra.

Những người bên ngoài Bác Xã không khỏi bất ngờ khi biết ông trùm ma túy lại chính là bí thư đảng ủy thôn Cai Dongjia. Tân Hoa Xã cáo buộc Cai Dongjia “không chỉ là kẻ bảo kê đứng sau mạng lưới sản xuất, tiêu thụ ma túy lớn mà còn có hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực và lơ là nhiệm vụ”. Trong số 182 người bị bắt có cả ông Cai và 13 quan chức địa phương.

Xe công an vận chuyển ma túy

Từ nhiều năm nay, Bác Xã đã trở thành “pháo đài” bất khả xâm phạm đối với người ngoài. Xung quanh thôn luôn có người canh phòng để báo động mỗi khi nhận thấy điều gì khả nghi. Trong khi đó, các băng nhóm tội phạm dùng cả súng máy và lựu đạn để đe dọa đối thủ.

Báo China Daily tiết lộ xe công an địa phương thậm chí còn được dùng để vận chuyển ma túy ra vào thôn. Ngay cả trẻ em cũng bị dụ dỗ tham gia bóc các viên thuốc con nhộng điều trị ho vì nhân thuốc là một thành phần sản xuất ma túy đá. Hoạt động sản xuất ma túy càng bành trướng thì các chất thải liên quan càng chất đống trên đường làng và đồng ruộng khiến đất và nước sông ô nhiễm nghiêm trọng.

Vẫn chưa có gì bảo đảm sự mạnh tay của nhà chức trách sẽ khiến bộ mặt thôn Bác Xã thay đổi. Phóng viên báo Telegraph ghi nhận hàng loạt áp phích kêu gọi tội phạm ma túy ở Bác Xã ra đầu thú trước ngày 15-2 đã bị xé bỏ. Cũng không thấy bóng dáng lực lượng công an dù báo chí địa phương cho biết khoảng 400 người được triển khai ở thôn sau chiến dịch. Một thanh niên địa phương thậm chí còn bênh vực ông Cai Dongjia và cho rằng tỉ lệ 20% dân làng dính đến sản xuất ma túy là quá cường điệu.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI